default facebook pixel
Chùa Hương Tích – Xứng danh “Hoàn Châu đệ nhất danh lam” - Ảnh đại diện

Chùa Hương Tích – Xứng danh “Hoàn Châu đệ nhất danh lam”

21/05/2022

Nếu cụm từ “Nam thiên đệ nhất động” dùng để chỉ vẻ đẹp của ngôi chùa Hương ở Hà Nội, thì khi nhắc đến “Hoan Châu đệ nhất danh lam” ta sẽ nghĩ ngay đến chùa Hương Tích Hà Tĩnh – một trong 21 thắng cảnh của nước Nam xưa. Đến đây du khách không chỉ được ngắm nhìn một Hương Tích Cổ Tự nép mình trong làn sương mờ ảo mà còn được người dân địa phương kể về câu chuyện đầy xúc về sự hiếu thảo của người con gái út bị vua cha ruồng rẫy nhưng vẫn hết lòng báo đáp ơn cha. Mời các bạn theo chân Tico Travel, cùng khám phá ngôi chùa này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 biệt thự villa FLC Sầm Sơn giá rẻ có hồ bơi đáng nghỉ dưỡng

Top 3 resort Sầm Sơn đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố 2023

Top 20 khách sạn Sầm Sơn giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố 2023

1. Tìm hiểu về Chùa Hương Tích

1.1. Một vài nét chung về Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Chùa Hương Tích có tên gọi đầy đủ là Hương Tích Cổ Tự, hay còn được biết đến với tên gọi khác là Chùa Thơm. Một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút nhiều du khách đặc biệt là các tăng ni phật tử ghé thăm hàng năm.

Từ xa xưa ngôi chùa này được hệ phái Phật giáo Bắc tông (Phật giáo được lan truyền đến các khu vực ở phía Bắc) ưu ái đặt cho cái tên là “Hoan Châu đệ nhất danh lam” với ý chỉ ngôi chùa đẹp nhất vùng Hoan Châu. 

Xem thêm: Núi Hồng Lĩnh: Điểm đến lãng mạn giữa lòng Hà Tĩnh

1.2. Sự tích Chùa Hương Tích và lịch sử hình thành

Chùa Hương Tích là một ngôi chùa lớn và lâu đời tại Việt Nam, ngôi chùa này có niên đại lên đến hàng nghìn năm, vì trải qua nhiều lần hỏa hoạn nên các tài liệu, Phật ký, bia tự đều bị phá hủy, chưa thể xác định thời gian chính xác mà ngôi chùa được xây dựng.

Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết Hương Tích được xây dựng dưới thời nhà Trần vào khoảng thế kỷ XIII, liên quan đến truyền thuyết cổ xưa xứ Thiên Cầm được người dân truyền lại.

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Một sự tích gắn liền với công chúa Diệu Thiện – một trong ba người con gái của vua Sở Trang Vương nước Sở đã đến tu hành và đắc đạo ở đây. 

Theo sử sách kể lại rằng, vị vua nước Sở lúc bấy giờ là Sở Trang Vương có ba người con gái là Diệu Duyên, Diệu Ân, Diệu Thiện. Khi ba cô công chúa đã đến tuổi dựng vợ gả chồng, nhà vua có ý muốn gả cho các quan thần trong triều đình, để thuận lợi trong việc củng cố quyền lực của mình.

Nhưng cô con gái út của Sở Trang Vương là Diệu Thiện, biết được vị hôn phu của mình là một người có tâm địa vô cùng độc ác, nên cô phản đối kịch liệt, khiến nhà vui vô cùng tức giận.

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Quá đau khổ, khi không ai hiểu được nỗi lòng mình, càng không thể tìm ra được hạnh phúc cho bản thân cô quyết định rời đi, tìm đến chùa Hương Tích, nương nhờ cửa Phật với ước nguyện tìm được chốn an yên cho tâm hồn mình.

Nhưng tên hôn phu tàn ác kia không chịu buông tha cho cô, hắn sai quân đến chùa đốt phá, buộc cô phải đầu hàng quay trở về. Nhưng Phật đã hiểu thấu nỗi lòng của cô, che chở cho cô cùng các tăng ni Phật tử thoát khỏi kiếp nạn này.

Người còn sai Bạch Hổ đưa cô sang nước Việt Thường Thị để có thể yên tâm tu hành, lập am và Diệu Thiện đã tu hành và thành Phật tại hang động Thiếu Lĩnh, nằm trên núi Hồng Lĩnh. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Về phía Sở Trang Vương, vì con gái bỏ đi quá đau buồn mà lâu ngày sinh thành bệnh. Trong một lần bắt bệnh, vị thần y nói rằng, cần đôi mắt và cánh tay của con gái ông thì căn bệnh này có thể chữa lành.

Hai người con gái đầu nghe qua đã khiếp sợ, kiếm cớ chối từ. Vị thần y mách thêm cách khác đó là xin đôi mắt và bàn của vị ni cô nổi tiếng bên nước Việt Thường Thị vì.

Nhà vua tức tốc sai quân sang nước Việt Thường Thị cầu xin, nghe được sự tình Diệu Thiện không ngần ngại mà lấy đi đôi mắt và bàn tay của mình đưa cho sứ giả mang về chữa bệnh cho cha. Mãi sau này, khi nhà vui đã khỏi bệnh, sai người sang để tạ ơn thì mới biết đó là bàn tay và đôi mắt của con gái mình.

Cảm động trước tình cảm phụ tử đó, Đức Phật đã hóa phép giúp mắt cô sáng trở lại, và tay mọc lại. Khi nàng tu thành chính đạo, hóa thành Phật Quan âm nghìn mắt nghìn tay tại chính nơi cô tu hành và người dân đã dựng nên ngôi Chùa Hương Tích ngày nay.  

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp lịch sử của khu di tích Hàm Rồng Thanh Hóa

1.3. Những thăng trầm và biến động của Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

 • Vào năm Ất Mậu 1885, ngôi chùa bị thiêu rụi bơi một cơn hỏa hoạn thiêu cháy gần như toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa
 • Năm 1901, Tổng Đốc An – Tĩnh là Đào Tấn đã tiến hành quyên góp, trùng tu và xây dựng lại ngôi chùa
 • Năm 1936, vua Bảo Đại đã chọn Chùa Hương Tích Hà Tĩnh là biểu tượng chạm khắc vào Anh Đỉnh đặt ở Đại Nội Huế 
 • Từ năm 1955 – 1975, ngôi chùa trải qua sự tàn phá của cuộc kháng chiến chống Mỹ
 • Năm 1990, ngôi chùa này được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là di tích văn hóa – thắng cảnh cấp quốc gia
 • Năm 2003, chính quyền đã tiến hành tu sửa kiến trúc của ngôi chùa thêm một lần nữa.

Xem thêm: Khám phá Cố đô Lam Kinh – Kinh thành cổ ít người biết ở Thanh Hóa

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới Chùa Hương Tích

2.1. Địa chỉ 

Nằm cách mặt nước biển 650m, Hương Tích tựa trên lưng chừng đỉnh Ngàn Hống, thuộc dãy Hồng Lĩnh, tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngôi chùa nằm trong quần thể di tích gồm Bãi Chợ, Am Dược Sư, Điện Thánh Mẫu, Thác Giải Oan, Khe Quỷ Khóc,… Chùa Hương Tích, bái đường, thượng điện, am Diệu Thiện tạo lạc với dáng vẻ uy nghi giữa rừng thông, trúc, mai u tịch. 

2.2.  Đường Chùa Hương Tích đi như thế nào?

Sau khi đến trung tâm thành phố Hà Tĩnh bằng các phương tiện như máy bay, xe khách hoặc tàu hỏa. Tại đây bạn có thể sử dụng các phương tiện xe máy, ô tô, taxi để di chuyển đến chân núi Hồng Lĩnh.

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Bạn tiếp tục chạy dọc theo quốc lộ 1A khoảng 20km nữa sẽ gặp thị trấn Nghèn thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, tiếp tục rẽ vào đường DT548, tiếp tục chạy xe về phía Đông khoảng 7km nữa bạn sẽ thấy dãy núi Hồng Lĩnh, Tico Travel sẽ gợi ý cho bạn ba cách để bạn có thể đi lên Chùa Hương Tích từ đây. 

 • Đi bộ theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Bạn sẽ đi quãng đường khoảng 3km để di chuyển từ chân núi lên chùa Hương Tích, trong quá trình di chuyển bạn có thể vừa đi vừa ngắm cảnh, nhưng cách di chuyển này chỉ dành cho du khách nào có thể lực tốt.

Từ chân núi Hồng Lĩnh, bạn có thể đi dọc theo triền núi để đến miếu Linh Sơn, sau đó tiếp tục di chuyển đến chùa chính. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

 • Di chuyển bằng cáp treo để lên Đền Thượng

Cách di chuyển này được khá nhiều du khách lựa chọn, vì tính nhanh chóng và an toàn, đồng thời bạn cũng có thể ngắm nhìn quang cảnh bên dưới từ trên cao rất thú vị.

Để đi bằng cáp treo lên chùa Hương Tích, bạn sẽ phải đi đến Miếu Cô, sau đó mua vé cáp treo đi từ Miếu Cô lên thẳng Đền Thượng với mức giá khoảng 120.000đ/người cho vé một chiều và 160.000đ/người cho vé hai chiều. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

 • Di chuyển bằng thuyền đến Miêu Cô

Sau khi đi bộ đến Miếu Linh Sơn, bạn có thể sử dụng thuyền để di chuyển một quãng đường khoảng 1,5km, dọc theo hồ Nhà Đường để đến miếu Cô làm lễ. Từ Miếu Cô bạn lại tiếp tục sử dụng một trong 2 cách kể trên là tiếp tục đi bộ hoặc sử dụng cáp treo để đến Miếu Cô, tiếp đến là Đền Thượng. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp lịch sử của khu di tích Hàm Rồng Thanh Hóa

3.  Nét đặc sắc trong kiến trúc của Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

3.1.  Nét đặc sắc trong Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh được là một quần thể di tích tôn giáo mang nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, quần thể này bao gồm các chùa thờ Đức Phật, đền thờ các vị Thần và nhiều ngôi đền mang đậm văn hóa tín ngưỡng xưa của người Việt như tín ngưỡng nông nghiệp và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Toàn bộ không gian của Chùa Hương Tích được chia thành ba khu vực chính đó là Thượng điện, đền Thiên Vương và am Thánh mẫu – nơi được người dân truyền rằng công chúa Diệu Thiện đã tu hành và đắc đạo hóa Phật ở đó.

Xung quanh khu di tích, được bao bao xanh bởi các cây cổ thụ, xòe những tán lá rộng che kín cả một góc trời, tạo thêm nét cổ kính, linh thiêng cho cảnh sắc nơi này.

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Cung Tam Bảo được xem là một trong những nơi có kiến trúc đặc sắc nhất tại quần thể di tích Chùa. Nơi đây được chọn là nơi an tọa của nhiều pho tượng Phật có niên đại hàng trăm năm tuổi, có những pho tượng lên đến hàng nghìn năm.

Trong đó phải kể đến 50 pho tượng Phật được làm bằng gỗ quý hiếm, có chiều cao khoảng ngang tầm ngực,  mang dáng vẻ uy nghi đang trong tư thế ngồi im thanh tịnh. 

3.2.  Các hoạt động thú vị mà du khách nên thử tại Chùa Hương Tích

3.2.1. Sắm lễ và dâng lễ

Chùa Hương Tích không chỉ là một ngôi chùa lâu đời tại Hà Tĩnh mà còn được biết đến là ngôi chùa rất linh thiêng, nên được nhiều du khách đến cúng bái, cầu bình an. Bạn có thể sắm cho mình một mâm lễ nhỏ và một lòng thành tâm, Đức Phật tại đây sẽ phù hộ độ trì cho bạn. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

3.2.2. Thăm thú cảnh chùa và chụp ảnh lưu niệm

Từ vị trí của Chùa ngoài việc tham quan các khu di tích xung quanh, bạn có thể nhìn ngắm một khoảng trời rộng bao la, với sắc xanh bao phủ cả một vùng ở bên dưới từ trên cao. 

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Xem thêm: Vinpearl Hà Tĩnh – quần thể nghỉ dưỡng sang trọng nhất Hà Tĩnh 

4. Thời điểm thích hợp để đi du lịch tại Chùa Hương Tích?

Nếu bạn muốn tìm muốn chốn thanh tịnh, an yên thì có thể ghé thăm Chùa Hương Tích bất cứ lúc nào. Nhưng để hòa vào những hoạt động đặc sắc của nơi đây thì khoảng thời gian thích hợp để bạn vi vu đế đến đây đó là vào tháng mùa xuân, thời điểm Chùa rộn ràng với các hoạt động đầu năm.

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

Lễ hội Chùa Hương được diễn ra vào mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, lễ hội chính của chùa sẽ được diễn ra vào ngày 18/2 âm lịch – ngày mà công chúa Diệu Thiện hóa Phật, thời gian này sẽ thích hợp cho bạn muốn tham gia các hoạt động cúng viếng.

Vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, là mùa hoa súng nở trên dòng suối Yến, cùng mùa cỏ lau phát triển tại các đồng cỏ. Thích hợp cho các chuyến vãn cảnh và chụp ảnh. 

5. Giá vé tham quan và di chuyển tại Chùa Hương Tích tham khảo

5.1. Giá vé tham quan tại Chùa Hương Tích

 • Giá vé tham quan cảnh chùa: khoản 50.000đ/khách (ảnh 15)
 • Thuyền đò tuyến Hương Tích (tuyến chính): khoảng 40.000đ/khách (thuyền chất lượng), và khoảng 35.000đ/khách (thuyền thường)
 • Thuyền đò tuyến (Tuyết Sơn, Long Vân): 30.000đ/khách (thuyền chất lượng), 25.000đ/khách (thuyền thường).  

Chùa Hương Tích - Xứng danh “Hòan Châu đệ nhất danh lam”

5.2. Giá vé của các phương tiện di chuyển tại Chùa Hương Tích

5.2.1. Giá vé cáp treo

 • Giá vé cáp treo khứ hồi: 140.000đ/vé đối với người lớn và 90.000đ/vé đối với trẻ em
 • Giá vé cáp treo 1 chiều: 90.000đ/vé đối với người lớn và 60.000đ/vé đối với trẻ em.

5.2.2. Lịch trình cáp treo

 • Ngày thường: từ 9h30 – 12h30 sáng và từ 14h00 – 15h30 chiều
 • Ngày lễ hội diễn ra (3 tháng đầu năm): từ 5h30 – 18h30 

Lưu ý:

 • Giá vé tham quan và di chuyển tại Chùa Hương Tích Hà Tĩnh có thể thay đổi theo thời điểm, mức giá trên ở trên chỉ mang tính tham khảo.
 • Giá vé áp dụng cho cả du khách trong nước và quốc tế
 • Người có chiều cao từ 1,1m trở xuống được tính là trẻ em

Xem thêm: Khám phá Hồ Kẻ Gỗ – Ốc đảo xanh cách biệt với Thành phố Hà Tĩnh

6. Những lưu ý cần biết khi tham quan tại Chùa Hương Tích

 • Chọn những bộ trang phục tối giản, kín đáo, gọn gàng, nên chọn giày thể thao để thuận tiện trong việc leo núi.
 • Khi sử dụng đò để di chuyển đến chùa, bạn dễ gặp phải “cò” dẫn khách, bạn nên từ chối và mua vé ở ban quản lý để tránh bị chặt chém.
 • Khi đi đò, nên thỏa thuận mức phí cùng như số người tối đa trên đò để tránh tình trạng chèn người và vòi thêm tiền đò. Nếu bạn đi ít người nên chủ động ghép đò với các đoàn khác, nhằm tiết kiệm chi phí.
 • Bạn nên chuẩn bị cho mình đồ ăn và thức uống dọc đường để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng chặt chém.
 • Cẩn thận với các món hàng được “đặc sản” được chào bán tại chùa Hương Tích như rau sắng, mơ rừng, bánh củ mài, chè lam,… Bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc và mùa đặc trưng của các loại đặc sản nơi đây để tránh “tiền mất tật mang”. Và đặc biệt thận trọng với các bài thuốc Nam chữa bách bệnh.

7. Một số khách sạn và resort gần Chùa Hương Tích dành cho bạn

7.1. Vinpearl Discover Hà Tĩnh

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh tọa lạc tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà , tỉnh Hà Tĩnh. Mang đẳng cấp chuẩn 5 sao quốc tế, điểm lưu trú này hiện diện như một viên ngọt sáng giá của du lịch nghỉ dưỡng miền Trung, toát lên sự sang trọng của kiến trúc châu Âu tuyệt mỹ.

Điểm nhấn của khu resort là khu công viên nước hiện đại, với trò chơi bánh xe khổng lồ đầu tiên và duy nhất Bắc Bộ tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, Vinpearl Hotel Hà Tĩnh còn cung cấp thêm các dịch vụ ẩm thực, spa, wedding, hội nghị,…

Nơi đây hứa hẹn sẽ là một thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho cả gia đình khi cung cấp các hạng phòng nghỉ dưỡng cực kỳ thoải mái và tiện nghi, có sức chứa từ 4 – 6 người lớn và 4 – 6 trẻ em.

Bạn có thể liên hệ vào hotline 0943 333 333 để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ tại Vinpearl Hotel Hà Tĩnh.

7.2. Mường Thanh Luxury Xuân Thành

Cách sân bay Vinh 30km, Mường Thanh Luxury Xuân Thành có địa chỉ tại Thôn Thành Vân, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, một khách sạn đẳng cấp 5 sao mà bạn có thể chọn là điểm dừng chân trong chuyến tham quan Chùa Hương Tích của mình.

Bên ngoài khách sạn, Mường Thanh Luxury Xuân Thành gây ấn tượng với du khách với lối kiến trúc hình cánh cung độc đáo. Còn bên trong, khu nghỉ dưỡng này sẽ mang đến cho bạn vô vàn những bất ngờ của các dịch vụ hiện đại, tiện nghi của nơi đây.

Bạn có thể liên hệ vào hotline 098 247 9999 để được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ tại Mường Thanh Luxury Xuân Thành. 

7.3. Songlam Waterfront Hotel

Có địa chỉ tại khối 2, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cách Chùa Hương Tích khoảng 30km, một khoảng cách không quá gần nhưng chất lượng dịch vụ nơi đây đáng để bạn lưu tâm và chọn đây là nơi nghỉ dưỡng trong chuyến hành trình của mình.

Từ đây bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm lân cận như khu vui chơi giải trí, nhà ga, trung tâm thương mại, sân Golf Xuân Thành, biển Xuân Thành,… và các địa điểm khác Nghệ An như biển Cửa Lò, cổng Thành Vinh, quê hương của Hồ Chủ Tịch,… 

Xem thêm: Top 20 đặc sản Hà Tĩnh độc đáo nức lòng du khách

8. Các hình ảnh check – in của du khách tại Chùa Hương Tích


Dưới đây là những bức ảnh được các du khách chụp lại khi tham quan tại Chùa Hương Tích Hà Tĩnh, Tico Travel tin chắc sau khi xem xong bạn sẽ lên kế hoạch đến đây ngay để sở hữu những bức ảnh lung linh cho riêng mình. Chúc bạn có chuyến đi thật vui. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất 2023

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 2023 – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!