Đồng Tháp, mảnh đất được mệnh danh là xứ sở sen hồng không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng lúa mênh mông mà còn thu hút du khách bởi những món ăn đậm đà hương vị dân dã. Hãy cùng Tico Travel khám phá ngay top 15 món đặc sản Đồng Tháp mà bạn nhất định phải thử ngay bây giờ nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Resort An Giang – Hành trình khám phá miền Tây sông nước
Top resort miền Tây giá rẻ tiện nghi đáng nghỉ dưỡng
1. Đặc sản Đồng Tháp cực phù hợp làm quà
1.1 Nem Lai Vung
Từng chiếc nem được gói ghém cẩn thận trong lá vông xanh, mỏng mảnh, toát lên vẻ mộc mạc, bình dị, là món đặc sản Đồng Tháp làm quà mà ai cũng thích mê. Bóc nhẹ lớp lá, lộ ra màu vàng ươm của vỏ nem, mỏng tang nhưng dai dai, như ôm trọn cả tinh hoa của đất trời Đồng Tháp.
Nem Lai Vung ngon đúng điệu khi được chấm cùng nước mắm chua ngọt pha theo công thức đặc biệt, thêm chút tỏi băm, ớt băm, hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho món ăn.
1.2 Mứt chuối phồng
Mỗi viên mứt chuối phồng là một tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé, được làm từ những trái chuối chín cây, thái mỏng, tẩm ướp gia vị và phơi nắng cho đến khi giòn tan, đây cũng là món đặc sản Đồng Tháp làm quà được nhiều lứa tuổi yêu thích. Vỏ ngoài vàng óng ả, bên trong trắng tinh, quyện cùng vị ngọt thanh của chuối, vị béo bùi của đậu phộng, vị cay nồng của ớt, tạo nên một hương vị độc đáo và khó cưỡng.
Mứt chuối phồng không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn là món quà đặc sản Đồng Tháp, được du khách ưa chuộng và mua về làm quà. Mỗi túi mứt chuối phồng là một món quà nhỏ bé, nhưng chứa đựng trong đó cả tình yêu quê hương, cả những ký ức tuổi thơ ngọt ngào của người dân Đồng Tháp.
1.3 Bánh pía Sóc Trăng
Từng chiếc bánh pía được gói ghém cẩn thận trong lớp vỏ mỏng tang, màu vàng ươm, như ôm trọn cả sự ngọt ngào, béo ngậy bên trong. Lớp vỏ bánh mềm dẻo, tan ngay trong miệng, quyện cùng vị béo ngậy của sầu riêng, vị ngọt thanh của đậu xanh, vị bùi bùi của mè, tạo nên một bản giao hưởng hương vị độc đáo, đánh thức mọi giác quan.
Bánh pía ngon nhất khi được thưởng thức cùng trà nóng. Vị đắng nhẹ của trà hòa quyện cùng vị ngọt béo của bánh, tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo, khiến ta cảm thấy thư thái và sảng khoái. Món đặc sản Đồng Tháp này cũng có thể được dùng như món tráng miệng sau bữa ăn, hoặc làm quà biếu cho bạn bè, người thân.
2. Đặc sản Đồng Tháp độc đáo phải thử một lần
2.1 Lẩu mắm cá linh
Lẩu mắm cá linh cũng là một món đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng. Nước lẩu chua thanh, quyện với vị ngọt béo của cá linh, hòa quyện cùng vị đắng nhẹ của bông điên điển, tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Mùi thơm nồng của mắm quyện cùng các loại rau đồng tạo nên một bản giao hưởng hương vị độc đáo, đánh thức mọi giác quan.
2.2 Vịt nướng Sa Đéc
Vịt được tẩm ướp gia vị độc đáo, nướng trên than hồng cho đến khi da vàng ươm, giòn rụm. Thịt vịt mềm ngọt, thấm đẫm gia vị, quyện cùng vị thơm lừng của khói than. Đặc sản Đồng Tháp này thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống và bún tươi, chấm mắm nêm pha chanh ớt.
2.3 Cá lóc nướng trui cuốn lá sen
Cá lóc nướng trên than hồng, dậy lên mùi thơm nức mũi. Thịt cá ngọt béo, quyện cùng vị đặc trưng của lá sen, tạo nên hương vị dân dã mà tinh tế cho món đặc sản Đồng Tháp biểu trưng cho mùa nước nổi. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún tươi và nước mắm nêm pha chanh ớt.
2.4 Tắc kè xào lăn, món ăn đặc sản Đồng Tháp
Tắc kè xào lăn là món đặc sản Đồng Tháp vô cùng độc đáo, món ăn này có thể được ăn kèm với cơm trắng, bánh tráng, rau sống, … Vị dai giòn của thịt tắc kè quyện cùng vị đậm đà của gia vị, vị cay nồng của ớt, vị thanh mát của rau sống, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.
Tuy nhiên, do nguyên liệu chính là tắc kè – loài bò sát không phổ biến, món đặc sản Đồng Tháp này có giá thành khá cao và không dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng bình dân. Nếu có dịp đến với Đồng Tháp, bạn hãy thử thưởng thức món tắc kè xào lăn để cảm nhận hương vị độc đáo và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.
2.5 Bông súng mắm kho
Bông súng – nguyên liệu chính của món đặc sản Đồng Tháp này, là loài cây thủy sinh quen thuộc, dễ dàng tìm thấy ở những đồng ruộng, ao hồ miền Tây. Bông súng có màu xanh nhạt, thân mọng nước, mang vị ngọt thanh mát tự nhiên.
Mắm kho – linh hồn của món ăn, được làm từ cá sặc đồng, ủ trong hũ sành cùng muối, thính và các gia vị khác. Mắm kho có màu nâu đỏ sóng sánh, dậy lên hương thơm nồng nàn, đậm đà của cá và gia vị.
2.6 Cơm gạo lứt hấp lá sen
Mở nắp lá sen, hương thơm nồng nàn của lá quyện cùng vị ngọt thanh của gạo lứt phả vào mũi, đánh thức mọi giác quan. Từng hạt cơm dẻo dai, vàng ươm, được ủ êm ái trong lớp lá sen xanh mướt, như ôm trọn tinh hoa của đất trời.
Vị ngọt thanh của gạo lứt lan tỏa trong khoang miệng, quyện cùng vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt kho, vị cay nồng của ớt, tạo nên bản giao hưởng hương vị độc đáo. Lá sen mềm mại, tỏa hương thơm tan ngay trong miệng, mang đến cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng.
Thưởng thức cơm gạo lứt hấp lá sen không chỉ là ăn, mà còn là trải nghiệm văn hóa ẩm thực tinh tế của đặc sản Đồng Tháp. Mỗi hạt cơm, mỗi thức ăn đều được chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ, thể hiện sự trân trọng nguyên liệu và nét đẹp ẩm thực truyền thống.
3. Trái cây đặc sản Đồng Tháp
3.1 Xoài Cao Lãnh
Từng trái xoài chín mọng, vỏ vàng ươm, xen kẽ đốm xanh, khi bổ ra, lộ phần thịt màu vàng cam rực rỡ, như ôm trọn tinh túy của đất trời. Cắn một miếng xoài, vị ngọt thanh lan tỏa, quyện cùng hương thơm nồng nàn, đánh thức mọi giác quan. Thịt xoài mềm mịn, tan chảy trong miệng, không hề bị xơ hay sượng, mang đến cảm giác thích thú và ngon miệng.
Loại trái cây đặc sản Đồng Tháp này không chỉ có một loại mà có nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang đến hương vị và trải nghiệm độc đáo riêng biệt. Cát chu ngọt thanh, cát Hòa Lộc béo ngậy, xoài 2007 thơm nức tiếng, … mỗi loại đều khiến thực khách nhớ mãi.
3.2 Bưởi Năm Roi
Hương thơm của bưởi Năm Roi không chỉ phảng phất trong không gian mà còn lưu luyến trên da, trên tóc, khiến du khách nhớ mãi không quên.
Khi thưởng thức loại trái cây đặc sản Đồng Tháp này, ta sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương thơm và vị ngọt thanh của phần ruột quả. Hương thơm nồng nàn, quyến rũ của bưởi Năm Roi như đánh thức mọi giác quan, mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.
3.3 Sầu riêng Ri6
Vỏ xanh sẫm, gai nhọn, thịt vàng óng, vị béo ngậy, thơm nức mũi. Sầu riêng Ri6 là đặc sản của Đồng Tháp được trồng nhiều ở Lai Vung.
Ngoài ra, còn có một số loại sầu riêng khác cũng là đặc sản Đồng Tháp và được trồng ở Đồng Tháp như sầu riêng chuồng bò, sầu riêng khổ qua, sầu riêng ruột đỏ,… Mỗi loại sầu riêng đều có hương vị và đặc điểm riêng biệt, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
4. Món ăn vặt Đồng Tháp truyền thống
4.1 Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì là món đặc sản Đồng Tháp bình dân, thường được bán ở các quán ven đường, vỉa hè hoặc trong các khu chợ. Mỗi khi đi ngang qua những quán bánh tằm bì, ta lại cảm nhận được hương thơm nồng nàn, hấp dẫn, khiến ta nhớ về những ngày tháng tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ. Khi đó, chỉ với một vài ngàn đồng, ta đã có thể mua được một dĩa bánh tằm bì đầy đặn, thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè hoặc người thân.
Bánh tằm bì Sa đéc mềm dai, trắng mịn, quyện với vị giòn sần sật của bì heo, vị béo ngậy của nước mắm chua ngọt và vị thơm lừng của chả lụa. Mỗi miếng bánh là sự hòa quyện hoàn hảo của các hương vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
4.2 Bánh xèo, món ngon Đặc sản Đồng Tháp Cao Lãnh
Vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, tan ngay trong miệng. Nhân tôm thịt đầy đặn, ngọt béo, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thanh mát của rau sống và vị chua ngọt của nước chấm. Mỗi chiếc bánh xèo là một sự bùng nổ hương vị, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Bánh xèo đặc sản Đồng Tháp được ăn kèm với bánh tráng và rau sống. Thực khách sẽ lấy một cái bánh tráng, cho vào một ít rau sống, sau đó đặt một miếng bánh xèo nóng hổi lên trên, thêm các loại topping yêu thích và cuốn bánh tráng lại gọn gàng. Cuối cùng, chấm cuốn bánh xèo vào chén nước mắm chua ngọt đã pha sẵn và thưởng thức.
4.3 Bánh lọt
Bánh Lọt có nguồn gốc từ người Hoa, là đặc sản Đồng Tháp cuối cùng mà Tico Travel muốn giới thiệu cho thực khách gần xa. Do hình dạng của bánh lọt nhỏ, dài và mềm mịn, dễ dàng “lọt” qua lỗ sàng, người ta đã gọi tên món bánh này là “bánh lọt”.
Sợi bánh dai dai, mềm mịn, quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, đá bào mát lạnh và nước đường thanh mát. Món tráng miệng này giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và mang lại cảm giác sảng khoái.
Trên đây là top 15 món đặc sản Đồng Tháp mà bất kỳ thực khách đam mê ẩm thực miệt vườn nào cũng không muốn bỏ qua. Tico Travel mong rằng với những chia sẻ thú vị về những món ăn này, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa cũng như nếp ăn, uống của người dân miền Tây thật thà, chất phác để thêm yêu quý mảnh đất này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kiến An Cung – Ngôi chùa 100 năm lịch sử nổi tiếng Đồng Tháp
Top 10 địa điểm du lịch Đồng Tháp siêu đẹp nhất định phải tới