default facebook pixel
Hàng nghìn người tham dự ngày đầu tiên lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu 2020 - Ảnh đại diện

Hàng nghìn người tham dự ngày đầu tiên lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu 2020

03/10/2020

Sáng 2/10, ngày đầu tiên của lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu chính thức diễn ra trong không khí sôi động và được hàng ngàn người dân, khách du lịch đến tham dự.

Diễn ra trong 3 ngày 16 – 18/8 âm lịch hằng năm, Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của ngư dân miền biển Vũng Tàu.

lễ hội nghinh ông vũng tàu 2020

Mở đầu lễ hội, từ sáng sớm, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ở Bà Rịa Vũng Tàu tiến ra biển tiến hành nghi thức Nghinh Ông tại khu vực Bãi Trước, gần miếu Hòn Bà.

Nghinh Ông Vũng Tàu lễ hội 2020

Sau đó, lễ đón Ông được diễu hành qua nhiều tuyến đường như: Ba Cu, Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám trước khi rước về đình thần Thắng Tam.

Song song với nghi thức rước Nghinh Ông về đình thần Thắng Tam là hội thi câu cá tại khu vực bờ kè biển Cáp treo Vũng Tàu từ 8h30.

Thuyền ra khơi tại lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu

Sau lễ Nghinh Ông, nhiều nghi thức cúng cầu ngư, cầu quốc thái dân an, cầu cho người dân được ấm no hạnh phúc, đánh bắt được nhiều tôm cá…Cùng với các nghi thức quan trọng lễ cúng tiền hiền, cúng Ông Nam Hải và biểu diễn hát bả trạo, tuồng cổ vào lúc 19h30.

hàng ngàn người tham dự lễ hội nghinh ông Vũng tàu 2020

LỄ hội nghinh ông Vũng Tàu tháng 10 2020

Ông Ngô Văn Dũng, ngư dân phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu chia sẻ, đây là dịp để ngư dân đi biển tưởng nhớ, biết ơn Cá Ông. Trong quá trình đánh bắt trên biển Cá Ông luôn giúp đỡ ngư dân gặp nạn: “Những người đi biển người ta rất tôn trọng cá Ông, năm nào vào ngày này cũng làm lễ Nghinh Ông để cầu mong làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn. Cá Ông cũng mang may mắn đến người gặp nạn, tàu thuyền chuẩn bị chìm Cá Ông đến cứu ngư dân. Từ trước đến nay người đi biển rất tôn trọng Nghinh Ông, khi Nghinh Ông bị nạn ngư dân tổ chức chôn cất mang về Đình Thắng Tam thờ cúng”.

Rước thuyền về đền thờ Thắng Tam

Lễ hội Nghinh Ông 2020 có gì?

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, tham gia Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm nay, du khách còn được chơi các trò chơi dân gian, như: bơi biển, cờ ca rô trên cát, đẩy cây, đan lưới…

Lễ hội Nghinh Ông đền thần Thắng Tam

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa lễ hội này vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 03-04/10, lễ hội Nghinh Ông vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi khác, xuống Vũng Tàu bây giờ luôn là vừa các bạn nhé.

Lịch trình diễn ra lễ hội Nghinh Ông tháng 10/2020

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!