default facebook pixel
Kỳ Quan San – Bật mí kinh nghiệm khám phá trekking cực chi tiết - Ảnh đại diện

Kỳ Quan San – Bật mí kinh nghiệm khám phá trekking cực chi tiết

14/07/2023

Việt Nam ta từ lâu đã nổi tiếng là nơi có danh lam thắng cảnh đẹp. Đặc biệt là Lai Châu, tỉnh thuộc Tây Bắc nước ta. Lai Châu sở hữu cho mình ngọn núi mang tên Kỳ Quan San. Ngọn núi này được nhiều người biết đến khi có địa hình trekking vô cùng đẹp. Hãy cùng Tico Travel khám phá xem ngọn núi này có gì hấp dẫn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ view thung lũng gần trung tâm thị trấn

Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”

Top 14 resort SaPa đẹp, có bể bơi và giá rẻ cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo

1. Đôi nét về Kỳ Quan San 

Kỳ Quan San hay còn có cái tên khác là Bạch Mộc Lương Tử. Đây là ngọn núi này nằm trong hệ thống núi của dãy Hoàng Liên Sơn. Ngọn núi này không chỉ nổi tiếng về phong cảnh hùng vĩ mà còn nổi tiếng khi nó nằm trong bốn núi cao nhất Việt Nam với độ cao 3,046m. Vì thế nên được rất nhiều dân trekking lựa chọn nơi đây để khám phá. 

Hành trình khám phá leo núi Bạch Mộc Lương Tử cực chi tiết  

Ngọn núi này được đưa vào khai thác du lịch vào năm 2012. Muốn chinh phục được thì bạn phải bỏ ra thời gian và sự nỗ lực của bản thân để trải qua những con suối, vách đá cheo leo. Tuy nhiên, kết quả vô cùng tương xứng khi bạn được tận mắt chứng kiến khung cảnh “ thiên đường của những biển mây ”.

2. Làm thế nào để chinh phục đỉnh Kỳ Quan San 

2.1. Kỳ Quan San ở đâu ?

Theo thông tin về mặt địa lý của Việt Nam thì Kỳ Quan San về mặt địa phận nó thì thuộc tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, về mặt vị trí thì nó là ranh giới giữa xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. 

Hành trình khám phá leo núi Bạch Mộc Lương Tử cực chi tiết  

2.3. Hướng dẫn đường di chuyển đến chân Kỳ Quan San 

Để có chuyến trekking Kỳ Quan San thuận lợi thì dân trekking thường lựa chọn đường dễ đi. Để đến địa điểm leo núi thì có hai đường di chuyển như sau:

– Đường 1: Hà Nội – Lào Cai – SaPa – Sàng Ma Xáo  

 • Xuất phát từ Hà Nội đi lên Lào Cai. Khi tới Lào Cai thì thuê xe máy hoặc ô tô đến SaPa, nếu bạn đi nhóm đông người thì nên thuê ô tô. 
 • Khi đoàn trekking của bạn lên tới SaPa thì liên hệ người gùi đồ và đi tới xã Sàng Ma Xáo để bắt đầu hành trình chuyến đi tại chân núi Bạch Mộc Lương Tử. 

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

– Đường 2: Hà Nội – Lai Châu – Dền Sùng

 • Xuất phát từ Hà Nội đi tới bến xe Lai Châu. Khi tới bến xe thì đoàn của bạn xe ôm, taxi hoặc thuê xe lớn từ trước để di chuyển đến bản Dền Sùng.
 • Khi đến bản Dền Sùng thì leader của đoàn sẽ liên hệ người gùi đồ để đoàn cùng nhau xuất phát và bắt đầu hành trình trekking,

Hành trình khám phá leo núi Bạch Mộc Lương Tử cực chi tiết  

3. Lộ trình leo núi Kỳ Quan San

3.1. Hướng Lào Cai: 3 ngày 2 đêm

– Ngày 1: Xuất phát từ chân núi Kỳ Quan San: Từ chân núi bạn phải đi 49km qua Ô Quy Hồ – Mường Hum – Bản Kỳ Quan mới có thể đến điểm dừng chân. 

– Ngày 2: Điểm dừng chân – núi Muối – đỉnh Bạch Mộc Lương Tử: Tại điểm dừng chân cả đoàn ăn uống, nghỉ ngơi để mai dậy sớm ngắm bình minh. Hoặc lên núi Muối ở độ cao 2,800m ngắm bình minh và sau đó lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ở độ cao 3,046m. 

– Ngày 3: Nhổ trại và trở về SaPa: Sau khi trở về lán trại nghỉ ngơi thì ngày thứ ba cả đoàn cùng nhau dọn dẹp và trở về SaPa. Sau khi về SaPa thì cả đoàn cũng có thể nán lại nhà dân một chút để cùng nhau khám phá văn hóa của họ.  

Hành trình khám phá leo núi Bạch Mộc Lương Tử cực chi tiết  

3.2. Hướng Lai Châu: 3 ngày 2 đêm

– Ngày 1: Xuất phát từ bản Dền Sùng: Trước khi xuất phát thì đoàn phải xin giấy của bộ đội Biên Phòng để đi cung đường này. Sau đó cùng nhau di chuyển đến điểm dừng chân ở độ cao 2,500m.

– Ngày 2: Khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử: Sau khi nghỉ ngơi thì đến ngày thứ hai cả đoàn tiếp tục lên đỉnh núi ở độ cao 3,046m để chinh phục đỉnh núi cao thứ tư Việt Nam. 

– Ngày 3: Kết thúc chuyến đi khám phá đỉnh Kỳ Quan San và trở về SaPa: Kết thúc ngày thứ hai đến sáng ngày thứ ba cả đoàn cùng nhau dọn trại và có thể thuê người dân cư trú tại đó trở về SaPa. 

Hành trình khám phá leo núi Kỳ Quan San cực chi tiết  

4. Nên đi trekking núi Kỳ Quan San vào mùa nào

Kỳ Quan San Bạch Mộc Lương Tử có 2 cung đường trekking khác nhau là Lào Cai và Lai Châu. Hai cung ở hai hướng gió khác vậy nên Tico Travel sẽ đưa ra những thời điểm nên đi tùy vào lựa chọn phù hợp với điều kiện thời gian của bạn.  

4.1. Đi trekking theo hướng Lào Cai 

Nếu đi theo hướng Lào Cai thì nên đi vào mùa hè tránh mưa, thuận lợi cho quá trình đi khám phá. Tuy nhiên, mùa hè thì nắng nên dẫn đến việc trong quá trình trekking Kỳ Quan San sẽ kiệt sức. Vây nên ngoài mùa hè thì có thể đi trong khoảng tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời điểm thời tiết không mưa, và có phong cảnh đẹp. 

Hành trình khám phá leo núi Kỳ Quan San cực chi tiết  

 • Ở thời điểm tháng 4, là lúc hoa đỗ quyên nở rộ trên đỉnh núi Kỳ Quan San. Vậy nên đây cũng là thời điểm vô cùng lý tưởng để bạn có thể dành thời gian chuẩn bị và bắt đầu hành trình khám phá Bạch Mộc Lương Tử.
 • Vào mùa đông thì trên đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng. Thời điểm này là lúc mà bạn có thể ngắm cảnh tuyết rơi trong chuyến đi và đây là một trải nghiệm thú vị khiến bạn không thể ngó lơ mà không ngắm nhìn. 

Hành trình khám phá leo núi Kỳ Quan San cực chi tiết  

4.2. Đi trekking theo hướng Lai Châu 

Với điều kiện tự nhiên tại Lai Châu thì trekking vào giữa mùa xuân và mùa hè là thích hợp nhất. Đi vào thời gian này khí hậu mát mẻ và vô cùng thuận lợi để bắt đầu đầu một chuyến hành trình trải nghiệm leo núi Kỳ Quan San

Hành trình khám phá leo núi Kỳ Quan San cực chi tiết  

Thời tiết giữa mùa xuân và mùa hè của phía Lai Châu có thảm thực vật xanh tươi nên chuyến đi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu có đủ khả năng và đam mê với trekking thì thời điểm trên là lúc mà bạn nên dành thời gian để trải nghiệm trọn vẹn cả hướng đi Lai Châu và Lào Cai. 

5. Những điều được trải nghiệm khi leo núi 

5.1. Chinh phục đỉnh Kỳ Quan San Bạch Mộc Lương Tử

Cả hai hướng đi có chung đích đến vậy nên đi theo hướng nào thì bạn cũng có thể tới được đích có độ cao 3,046m. Khi bạn trải qua một chặng đường dài và đã chinh phục được đỉnh núi cao thứ tư Việt Nam thì sẽ cảm nhận những công sức bỏ ra trong chuyến trekking là vô cùng xứng đáng

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

5.2. Săn mây từ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử 

Trong hành trình đi thì sẽ có lịch thức từ sớm để có thể săn mây ngay tại điểm dừng chân, cũng chính là đỉnh núi. Khi lên tới độ cao 3,046m bạn sẽ có một cái nhìn khác về trải nghiệm săn mây. Tại đỉnh núi này bạn sẽ thấy được khung cảnh lúc sáng tờ mờ sớm hùng vĩ và sinh động như thế nào. 

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

5.3. Hưởng thụ bầu không khí và ngắm phong cảnh hùng vĩ

Ngay cả khi đang di chuyển hay khi dừng nghỉ ngơi thì không khí và phong cảnh Kỳ Quan San chưa bao giờ ngừng đẹp say đắm. Vậy nên được hưởng một chút không khí và ngắm cảnh là vô cùng hấp dẫn. 

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

5.4. Khám phá đời sống người dân

Sau khi kết thúc hành trình trải nghiệm thì cả đoàn có thể cùng nhau thuê chỗ nghỉ để khám phá văn hóa người dân bản làng. Thưởng thức món ăn truyền thống, rượu táo mèo đặc trưng Tây Bắc mà không thể bỏ qua. 

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

6. Hành trình trekking cần chuẩn bị những gì

6.1. Trang phục 

 • Quần áo: Đồ đi trekking không cần đồ có tính thẩm mỹ mà là những bộ đồ dễ di chuyển, thoải mái. Nên mặc những bộ đồ sáng màu để có thể bám sát nhau trong chuyến đi của mình và mang theo từ 1 đến 2 bộ để thay. Cần mang theo một chiếc áo khoác gió để giữ ấm và để giữ nhiệt.
 • Mũ: Mang theo mũ tai bèo hoặc mũ lưỡi trai để tránh nắng.

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

 • Balo: Nên chuẩn bị một chiếc balo có sức chứa phù hợp với nhu cầu của hành trình trekking Kỳ Quan San. Balo phải có dây đai bám chặt người, độ bền cao.
 • Giày: Vì là hành trình khám phá có độ nguy hiểm vậy nên bạn cần chuẩn bị cho mình một đôi giày có độ bền leo núi tốt, sẽ giúp ích cho bạn trong cả chuyến đi.
 • Găng tay: Để chuyến đi thuận lợi thì nên chuẩn bị găng tay để có thể bám sát theo đoàn trên đường đi. 

Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

6.2. Nhu yếu phẩm

 • Đồ cắm trại: Ban đêm bạn ngủ tại điểm dừng nên cần mang theo lều ngủ hoặc túi ngủ để có thể ngủ lại qua đêm và nên mang theo chăn, gối. 
 • Đồ sơ cứu y tế và thuốc: Đây là vật dụng bắt buộc có trong chuyến đi vì trong quá trình leo núi có thể xảy ra xây xước hoặc đau nhức thì còn có thuốc và đồ sơ cứu y tế kịp thời. 
 • Đèn pin: Đây là vật dụng cần thiết vì ban đêm ở trên núi sẽ không có đèn, mang theo đèn pin là để thuận lợi cho việc di chuyển.
 • Đồ ăn: Mang một lượng thức ăn vừa đủ và có đủ dưỡng chất. Nên mang theo mì gói, xúc xích, cơm nắm, lương khô, thịt bò,….

7. Những lưu ý khi đi trekking 

 • Trước khi tham gia hành trình trekking Kỳ Quan San thì du khách bắt buộc có một thể lực tốt vì hành trình của chuyến leo núi vô cùng vất vả.
 • Bạn nên đi theo một nhóm người, trong chuyến đi không tự động tách lẻ tránh nguy hiểm xảy ra.
 • Trong chuyến đi bạn phải đi bộ vậy nên khi đi hãy đi cũng như thở đều. Dừng nghỉ ngơi không quá lâu, khi nào thực sự mệt mới dừng lại nghỉ.

  Hành trình khám phá trekking Kỳ Quan San cực chi tiết  

 • Tối bắt buộc phải nghỉ ngơi tại đúng điểm dừng chân, có lán trại do dân làm.
 • Kỳ Quan San Bạch Mộc Lương Tử được đánh giá là nơi có địa hình trekking hiểm trở bậc nhất Việt Nam. Bởi vì ngọn núi này có địa hình đồi trọc, rừng trúc và vách đá cheo leo. Vậy nên người tham gia phải trên 18 tuổi. 

Trên đây là những kinh nghiệm trekking đỉnh Kỳ Quan SanTico Travel muốn chia sẻ cho bạn. Để bạn có thể hiểu thêm về hành trình của chuyến đi cũng như có thêm kinh nghiệm cho bản thân nếu có kế hoạch trekking. Chúc bạn có một hành trình khám phá đầy thú vị. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z