default facebook pixel
Phô mai Đà Lạt được CNN khen “ngon nhất châu Á” - Ảnh đại diện

Phô mai Đà Lạt được CNN khen “ngon nhất châu Á”

02/09/2020

Đà Lạt không chỉ là một điểm tham quan nổi tiếng trong và ngoài nước. Nơi đây còn được CNN khen ngợi hết lời vì một lý do khác. Đó là Đà Lạt đã và đang sản xuất ra những siêu phẩm phô mai ngon nhất châu Á.

Phô mai Đà Lạt
CNN dành lời khen có cánh cho phô mai Đà Lạt – Phô mai ngon nhất châu Á

Tiểu Paris giữa lòng Đà Lạt

Những năm 1900, Đà Lạt là nơi nghỉ mát của người Pháp trong thời gian đô hộ Việt Nam. Tiết trời mát mẻ cùng cảnh sắc nơi đây được người Pháp vô cùng yêu thích. Họ đặt biệt danh cho Đà Lạt là “Paris thu nhỏ”. Ngoài sự ảnh hưởng về kiến trúc, ẩm thực địa phương cũng có nét pha trộn. Từ bánh mì baguette đến pate. Người Pháp trong thời kì này đã nhập khẩu và giới thiệu rất nhiều loại nguyên liệu mới lạ. Trong đó có phô mai.

Phô mai Đà Lạt
Sự pha trộn giữa ẩm thực địa phương và văn hóa Pháp

Ngày nay, ở huyện Đơn Dương, có một xưởng sản xuất phô mai lớn. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1 giờ chạy xe. Đây là nơi sản xuất phô mai và bán cho các khách sạn, nhà hàng, các cửa hàng sữa trên khu vực.

Xưởng sản xuất phô mai tại Đà Lạt
Xưởng sản xuất phô mai sạch tại Đơn Dương, Đà Lạt

Theo CNN, món phô mai sản xuất tại Đà Lạt có khả năng kích thích vị giác của các thực khách, đặc biệt là phô mai vị kem mozzarella, burrata và camembert. Thời gian đầu, xưởng chỉ dùng 50 lít sữa mỗi ngày để làm ra sản phẩm. Hiện tại, sản lượng sữa đã tăng lên 5000 lít sữa mỗi ngày để sản xuất 13 loại phô mai khác nhau, tất cả các loại phô mai này đều đảm bảo 100% hương vị tự nhiên và không phụ gia.

Xưởng sản xuất phô mai tại Đà Lạt
Phô mai đảm bảo 100% hương vị tự nhiên và không có chất phụ gia

Loại phô mai được ưa thích nhất của xưởng Đơn Dương là burrata và mozzarella. Mỗi ngày, xưởng sản xuất từ 1.500 – 2.000 viên burrata và 2.000 – 3.000 miếng mozzarella.

Bước đột phá mới của nền ẩm thực

Thời Pháp thuộc, người Pháp không màng đến việc mở xưởng sản xuất phô mai. Người Việt Nam cũng vậy, chẳng mặn mà lắm với món này. Cho đến gần đây, các xưởng sản xuất phô mai ở Đà Lạt mới dần xuất hiện để tận dụng nguồn sữa tại địa phương. Mặc dù có ảnh hưởng từ hương vị Pháp nhưng phô mai Đà Lạt không hoàn toàn bắt chước các kỹ thuật được sử dụng ở châu Âu mà được làm theo cách riêng của mình.

Phô mai Đà Lạt
Đà Lạt sản xuất phô mai theo phương thức riêng

Một trong những đặc sản của Đà Lạt có sử dụng phô mai là sữa chua. Sữa chua phô mai Đà Lạt có hương vị rất lạ. Béo ngậy và mịn màng, là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa sữa và phô mai được lên men. Sữa chua phô mai có màu vàng tươi trên bề mặt. Khi dùng thìa xúc sẽ có cả phô mai đặc quánh bên trên và sữa chua mềm mịn bên dưới. Thơm đậm vị sữa tươi, chỉ chua nhẹ vừa đủ nên rất dễ ăn.

Sữa chua phô mai Đà Lạt
Sữa chua phô mai Đà Lạt

Bạn có thể đến Đà Lạt để thưởng thức những loại phô mai tươi ngon nhất hay những quả dâu chín mọng, atiso tươi xanh và các loại rau củ thơm lành khác tại đây.

 

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!