Thứ quả với mùi thơm tỏa ngát cả một không gian rộng lớn cùng vị ngọt thanh và nhiều công dụng khác nhau, từ lâu thanh trà Huế đã trở thành một loại đặc sản và còn được dùng để dâng lên vua chúa khi xưa. Cùng xem thử thanh trà có gì đặc biệt khiến nhiều người ưa chuộng đến thế qua bài viết dưới đây của Tico Travel nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Đôi nét về thanh trà Huế
Được biểu thị ngay từ cái tên, thanh trà được trồng nhiều nhất tại Huế. Và cái tên thanh trà cũng gợi lên nhiều sự tò mò cho thực khác về vấn đề thanh trà Huế là quả gì. Thực ra, thanh trà chính là một loại bưởi với hương vị và nhiều đặc trưng hấp dẫn.
Mỗi trái thanh Trà Huế chỉ nhỏ và có cân nặng khoảng 1kg, và cùng với hình dáng mi nhon đó là một thân hình thon gọn như những trái lê. Vỏ của thanh trà sẽ có màu xanh và chuyển dần sang vàng khi chín, cùi dày và các tép quả có màu vàng đặc trưng, trong suốt đẹp mắt.
Tuy nhiên vì kích thước nhỏ nên múi của quả thanh trà cũng sẽ nhỏ hơn so với các loại bưởi khác. Bù lại, lớp vỏ của quả thanh trà Huế lại mỏng và có hương thơm đặc biệt. Ngay từ khi còn trên cây, thanh trà đã tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn và hương thơm đó càng lan tỏa ra xa khi xẻ quả.
Khi thanh trà xứ Huế chín sẽ có màu tươi xanh, hơi ngả vàng và có độ căng bóng nhất định của vỏ. Quả chín vừa tới, từng tép bưởi căng mọng nước, màu sắc đẹp mắt và hương vị thanh ngọt khỏi phải bàn.
Hiện nay thì quả thanh trà Huế được trồng nhiều tại các ngôi làng tại huyện Phong Điền, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà. Mùa thu hoạch thanh trà cũng diễn ra vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9.
Lúc này, chỉ cần bạn đến thăm các ngôi làng trồng thanh trà Huế thì hương thơm nức mũi của thanh trà sẽ làm bạn say đắm. Đây cũng là lúc để bạn thưởng thức thanh trà và mua về làm quà đấy.
2. Thanh trà Huế có gì hấp dẫn
Bên cạnh là một thức quả thơm ngon, giúp giải khát cho những ngày hè nóng bức thì thanh trà Huế còn có nhiều công dụng cùng cách chế biến khác mà có thể bạn chưa biết. Và những công dụng đặc biệt đó của thanh trà sẽ được Tico Travel bật mí ngay sau đây.
2.1. Công dụng chữa bệnh của thanh trà Huế
2.1.1. Làm thuốc Đông y
Từ xa xưa, khi các loại thuốc tây chưa phát triển và thịnh hành thì các loại thuốc đông y được chế biến từ thảo dược được chú trọng hơn bao giờ hết. Một trong các nguyên liệu làm nên các vị thuốc trị bệnh phải kể đến quả thanh trà ở Huế.
Hầu như tất cả bộ phận của quả thanh trà đều được tận dụng một cách triệt để. Các múi bưởi thơm ngọt ngoài việc giải khát còn giúp trị ho và giải rượu rất tốt, đó là bởi vị thanh mát, ngọt dịu của quả.
Vỏ thanh trà không quá dày, the mát và có nhiều tinh dầu bưởi có tính ấm và cay, được dùng trong các vị thuốc giúp giảm đờm, giải cảm,… Lá bưởi thanh trà cũng dược dùng để tiêu sưng, giúp lưu thông máu và làm tan máu bầm,….
Trong mỗi trái thanh trà ở Huế còn chứa một lượng không nhỏ Insulin – Hoạt chất giúp giảm huyết áp và góp phần hỗ trợ bệnh tiểu đường. Thanh trà sẽ được các bác sĩ điều chế và hướng dẫn sử dụng, nhằm tạo hiệu quả tốt nhất trong y học.
2.1.2. Hỗ trợ giảm cân
Đối với các bạn đang giảm cân, việc loại bỏ một khẩu phần ăn có lượng calo lớn trong bữa ăn mỗi ngày cùng khiến bạn có cảm giác buồn miệng vào thời gian đầu. Lúc này, người ta thường tìm đến các loại trái cây mà thanh trà Huế chính là một trong số đó.
Vị thanh mát, không quá ngọt cùng hàm lượng calo thấp, thanh trà xứ Huế giúp bạn có cảm giác no hơn, đỡ buồn miệng hơn và từ đó cũng giúp bạn hạn chế nạp vào cơ thể một lượng thức ăn không cần thiết.
Tuy nhiên, khi bụng quá đói thì bạn không nên ăn thanh trà bởi trong thanh trà cũng chứa một hàm lượng axit không nhỏ, biểu thị bằng vị chua của quả. Nếu bạn ăn quá nhiều lúc bụng đói sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và gây nên những hậu quả về sau.
Ngoài cung cấp chất xơ và nước ra thì bên trong quả thanh trà Huế còn chứa một lượng vitamin C rất tốt cho cơ thể, vừa tăng cường sức đề kháng lại vừa giúp đẹp da, đẹp dáng.
2.2. Món ngon từ quả thanh trà Huế
Hương vị thơm ngon cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bên cạnh việc ăn trực tiếp thì thanh trà ở Huế còn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có.
2.2.1. Gỏi thanh trà mực khô
Gần với Đà Nẵng, nơi có rất nhiều loại hải sản thơm ngon và mực khô nức tiếng, hai món đặc sản của 2 cùng đất liền kề cùng kết hợp tạo nên món ăn giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè vô cùng hoàn hảo.
Thanh trà Huế sau khi được tách vỏ và chia thành từng múi bưởi vừa phải sẽ được trộn cùng mực khô được nướng chín. Cùng với đó là nước mắm mặn ngọt và ớt cay nồng. Trộn đều lên và thêm một chút rau thơm cùng lạc rang giã nhỏ là bạn đã hoàn thành món gỏi thanh trà mực khô.
Vị ngọt thanh có chút chua của thanh trà xứ Huế kết hợp với vị mặn vừa phải, dai dai của mực khô tạo nên món ngon khó cưỡng. Bạn cũng có thể ăn kèm gỏi thanh trà với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm chiên đều rất ngon.
Lưu ý khi chế biến gỏi mực thanh trà: Không tách thanh trà thành từng tép nhỏ mà giữ nguyên múi chia thành 2 – 3 miếng nhỏ, giúp dễ dàng thao tác khi ăn hơn. Bạn cũng không nên trộn quá mạnh tay khiến thanh trà bị chảy nước mất ngon.
2.2.2. Gà hấp thanh trà
Để làm ra món gà hấp thanh trà, bạn cần có thêm một chút sự khéo léo khi phải giữ nguyên phần vỏ quả thanh trà Huế, tạo thành một chiếc nồi từ thiên nhiên độc đáo.
Cắt bỏ phần đầu quả thanh trà tạo thành một ô lớn vừa đủ, lấy hết phần thịt quả ra ngoài và để lại vỏ. Gà chặt miếng vừa ăn tẩm ướp gia vị đậm đà cho ngấm rồi bỏ hết vào trong vỏ thanh trà ở Huế.
Mang chiếc nồi thanh trà này hấp cách thủy trong khoảng 30 phút để gà chín mềm rồi tắt bếp, thêm vào lá chanh xắt lát là bạn có thể thưởng thức rồi. Chấm thêm một chút muối tiêu chanh, vị ngọt của gà cùng mùi thơm của thanh trà Huế, tạo nên món ngon vừa đẹp mắt lại giàu chất dinh dưỡng.
2.2.3. Chè thanh trà Huế
Món mặn đã có thì giờ sẽ tới món ngọt. Vỏ thanh trà Huế sau khi được thái hạt lựu và bóp cho hết cay nồng và vị đắng sẽ được nấu lên cùng đậu xanh. Vị giòn giòn của cùi bưởi, kết hợp với độ bùi của đậu xanh thêm một chút béo của nước cốt dừa, tạo nên món ngọt thơm mát giải nhiệt.
Nếu làm món này tại nhà, bạn cần phải chú ý rửa vỏ thanh trà xứ Huế nhiều lần để loại bỏ vị đắng vốn có nhé.
2.2.4. Mứt thanh trà
Như đã nhắc đến, vỏ thanh trà Huế có rất nhiều công dụng và cũng được sử dụng trong trị ho. Và một trong những món quà vặt được làm từ vỏ thanh trà chính là mứt thanh trà xứ Huế.
Sau khi vỏ được rửa sạch và thái thành miếng mỏng vừa ăn, người ta sẽ ngâm với nước muối loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Điều này giúp cho vỏ quả thanh trà tại Huế giảm bớt vị đắng vốn có.
Sau đó, vỏ thanh trà Huế sẽ được ướp đường qua một đêm và sên lại thành mứt. Vị ngọt vừa phải cùng với hương thơm và công dụng trị ho, làm ấm của mứt đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng và xuất hiện trên bàn mứt ngày tết.
3. Tham gia lễ hội thanh trà Huế
Để được khám phá thêm về thanh trà Huế cũng như có cơ hội chọn mua những trái thanh trà đúng chuẩn nhất, bạn có thể ghé thăm và tham gia vào lễ hội trái thanh trà tại Huế. Lễ hội sẽ được tổ chức 2 lần mỗi năm tại 2 ngôi làng trồng thanh trà nổi tiếng tại Huế là làng Nguyệt Biểu và làng Lương Quán.
Đây cũng là cơ hội giúp cho tỉnh Thừa Thiên – Huế quảng bá đặc sản vùng miền và các hộ dân có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng thanh trà với nhau. Cũng nhờ đó mà bạn được hiểu thêm về thức quả này cũng như những nét đẹp văn hóa xứ Huế.
4. Kinh nghiệm mua thanh trà Huế
4.1. Thanh trà Huế có giá bao nhiêu?
Thông thường, thanh trà Huế sẽ được bán theo kg và giá bán sẽ rơi vào khoảng 30 ngàn đồng/ kg. Giá cả cũng sẽ có sự chênh lệch bởi sản lượng của từng năm và từng giai đoạn trong năm.
Vào mùa thu hoạch thì thanh trà ở Huế sẽ được bán với giá rẻ hơn và sẽ đắt hơn nếu vào trái mùa. Việc mua thanh trà ngay tại vườn cũng sẽ rẻ hơn so với việc bạn chọn mua tại các hàng, quán ở chợ.
4.2. Nên chọn thanh trà Huế như thế nào
Để chọn được một quả thanh trà Huế ngon, chất lượng giữa hàng ngàn trái, bạn cần phải có một vài kinh nghiệm cùng mẹo nhỏ bỏ túi.
Đầu tiên, bạn cần phải chọn được một nhà cung cấp uy tín mà chất lượng nhất thì nên vào tận vườn để được chọn lựa cẩn thận. Các vườn thanh trà tại làng Thủy Biểu được đánh giá là có chất lượng và hương vị thơm ngon nhất nên bạn có thể tham khảo.
Trái thanh trà Huế ngon là khi còn cả cuống, vỏ căng mọng, có màu sáng và các đốm gai trên vỏ có độ lớn vừa đủ. Khi ấn vào vỏ thì thấy có độ cứng nhất định. Bạn cũng nên đến mua thanh trà vào đúng mùa bởi lúc này thanh trà sẽ có độ chín vừa đủ, thơm ngon chất lượng nhất.
Bạn có thể để thanh trà khoảng 2 đến 3 ngày từ khi hái xuống để cho quả được ngọt hơn khi thưởng thức.
Thanh trà Huế vừa thơm ngon lại mang nhiều công dụng, là thức quà tuyệt diệu mà thiên nhiên mang đến cho xứ Huế. Đến thành phố mộng mơ này tham quan, du lịch, đừng quên ghé qua làng trồng thanh trà, chọn mua cho mình một ít về thưởng thức và làm quà bạn nhé. Tico Travel xin chúc bạn có chuyến vi vu đến Huế vui vẻ và nhiều kỉ niệm nhất.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm Du lịch Quảng Bình – Chi tiết từ A đến Z cho hội xê dịch
Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn – Chi tiết nhất từ A đến Z