default facebook pixel
Đại Nội Huế – Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô - Ảnh đại diện

Đại Nội Huế – Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

11/06/2022

Cố đô Huế là mảnh đất vàng của lịch sử dân tộc, chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử và là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hoá, lịch sử, kiến trúc của triều đại phong kiến tại Việt Nam. Trong bài viết này, cùng Tico Travel đến với Huế mộng mơ và khám phá kiến trúc cố đô đầy ấn tượng tại Đại Nội Huế – di sản văn hoá thế giới nằm trong quần thể cố đô ngay sau đây!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Huế giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Huế đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Giới thiệu về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế nằm tại khu vực trung tâm của thành phố Huế, kế bên dòng sông Hương hiền hoà, thơ mộng. Công trình đồ sộ này là một trong những cụm di tích Cố đô Huế có từ thời nhà Nguyễn, là nơi sinh hoạt và tổ chức các hoạt động của vua triều Nguyễn cùng triều đình phong kiến cuối cùng tại Việt Nam.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Công trình kiến trúc này được xem là có quy mô lớn nhất trong các triều đại, mang đậm dấu ấn của một thời trị vì phong kiến huy hoàng của triều Nguyễn. Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1993.

Xem Thêm  Khám phá núi Bạch Mã - Vẻ đẹp hoang sơ khiến lòng người say ngất

2. Giai thoại lịch sử về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế được bắt đầu xây dựng từ đầu thế kỉ 19, khu Đại Nội Huế được các chúa lựa chọn làm thủ phủ Đàng Trong từ năm 1687 đến 1774.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Đến thời kì trị vì của vua Quang Trung năm 1788, cố đô Huế được chọn làm nơi trị vì của triều Tây Sơn. Đến thời kì trị vì của vua Gia Long năm 1802, nhà vua đã nhắm chọn vùng đất này là vùng cố đô cho triều đình nhà Nguyễn, mở ra một thời kì trị vì kéo dài 143 năm. Trải qua các đời vua Gia Long, Minh Mạng, Đại Nội Huế chính thức hoàn thành vào năm 1833.

Quần thể cụm di tích bao gồm 2 khu vực chính là Tử Cấm Thành và Hoàng Thành. Trong đó, khu Hoàng Thành bao gồm các công trình: Cổng Ngọ Môn, Điện Thái Hoà. Khu Tử Cấm Thành bao gồm Tả Vu, Hữu Vu, Đại Cung Môn, Thái Bình Lâu, Điện Cần Chánh…

Xem Thêm  Bún mắm nêm Huế - Hướng dẫn cách làm và giới thiệu các quán ăn ngon

3. Giá vé tham quan Đại Nội Huế

Bảng giá vé tham quan khu Đại Nội Huế năm 2022 được cập nhật:

 • Giá vé người lớn: 200.000 VNĐ/ người
 • Giá vé trẻ em: 40.000 VNĐ/ người

Giá vé áp dụng cho cả khách Việt Nam và khách nước ngoài, bao gồm cả tham quan khu Đại Nội Huế và bảo tàng Cung Đình Huế.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Bánh canh cá lóc - Tinh hoa văn hóa Việt

4. Thời gian lý tưởng để tham quan, du lịch Đại Nội Huế

Vào mỗi một thời điểm trong năm, Đại Nội Huế đều mang cho mình vẻ đẹp riêng rất độc đáo.  

 • Tháng 1,2,3: Thời điểm mùa xuân tại Huế với tiết trời mát mẻ, nắng đẹp và không khí trong lành, dễ chịu, rất thích hợp cho việc tham quan, chụp ảnh ngoài trời.
 • Tháng 4,5: Thời điểm diễn ra các lễ hội đặc sắc tại Huế, tiêu biểu là Festival Huế rất hoành tráng, giúp du khách hiểu rõ hơn về Kinh Thành Huế và chiêm ngưỡng vẻ lung linh, tráng lệ của Kinh Thành về đêm.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Top 27 nhà hàng Huế nổi tiếng ngon chiều lòng du khách

5. Khám phá kiến trúc đặc sắc của Đại Nội Huế

5.1. Khu vực Hoàng Thành

5.1.1. Cổng Ngọ Môn

Địa điểm đầu tiên du khách phải đi qua khi vào bên trong Đại Nội Huế chính là cổng Ngọ Môn, công trình đồ sộ này là gương mặt đại diện cho kiến trúc Đại Nội khi nhìn từ ngoài vào. Hướng cổng chỉ về phía Nam Kinh Thành, bao gồm có 5 cửa.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Trong đó, khu vực cửa chính là lối vua đi, 2 cổng 2 bên là lối đi của các quan văn, quan võ, còn lại 2 cổng bên ngoài cùng là giành cho binh lính hầu cận vua. Phía trên cùng của cổng là Ngũ Phụng Lầu, được dùng làm nơi diễn ra các hoạt động lễ hội trong triều.

Xem thêm: Mường Thanh Huế – Nét hiện đại bên bờ sông Hương yên bình

5.1.2. Điện Thái Hoà

Công trình kiến trúc tinh xảo nằm trong khu Hoàng Thành của Đại Nội Huế, thể hiện cho uy quyền của các vua nhà Nguyễn, là nơi diễn ra các buổi thiết triều quan trọng của triều đình tại sân Đại Triều Nghi.

Điện Thái Hoà mang kiến trúc sắc sảo của nghệ thuật cung đình, vật liệu chính được dùng để xây dựng nên điện là gỗ lim, toàn bộ phần mái, các cột trụ đều được điêu khắc hoa văn rồng phượng rất tỉ mỉ. Chính giữa điện là khu vực đặt ngai vàng tôn nghiêm.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Review cầu Tràng Tiền - Biểu tượng di tích lịch sử xứ Huế

5.2. Khu vực Tử Cấm Thành

5.2.1. Đại Cung Môn

Đại Cung Môn chính là cửa chính dẫn vào Tử Cấm Thành, được xây dựng vào năm 1933 dưới thời vua Minh Mạng. Công trình đồ sộ này bao gồm 5 gian và 3 cửa, xây dựng hoàn toàn từ gỗ quý.

Khu vực cửa chính dành riêng cho nhà vua đi qua, hai bên là 2 hành lang Tả Vu, Hữu Vu. Bề mặt của Đại Cung Môn được sơn son thếp vàng rất quyền quý và tinh xảo.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

5.2.2. Tả Vu, Hữu Vu

Hai toà nhà được xây dựng từ những năm đầu thế kỉ 19, nằm đối diện với điện Cần Chánh. Trong đó, toà Tả Vu xây dựng cho các quan văn, toà Hữu Vu xây dựng cho các quan võ.

Trong lịch sử triều Nguyễn, hai toà nhà này được sử dụng làm nơi chuẩn bị cho buổi thuyết triều của vua, nơi tổ chức các cuộc thi, yến tiệc long trọng.

Hiện nay, toà Tả Vu được dùng làm nơi trưng bày các hiện vật lịch sử, toà Hữu Vu để cho du khách tham quan,chụp ảnh.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A - Z mới nhất

5.2.3. Điện Cần Chánh

Được xây dựng vào năm 1804, đời Gia Long thứ 3, với kết cấu xây dựng hoàn toàn từ gỗ lim quý hiếm, phần khung chạm khắc hoa văn tinh xảo.

Điện Cần Chánh là nơi nhà vua thiết triều, đón tiếp sứ giả ngoại giao từ các nước, tổ chức các buổi yến tiệc long trọng của triều đình.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem thêm: Khách sạn Hương Giang Huế – Nằm trong top những khách sạn hàng đầu ở Huế 

5.2.4. Thái Bình Lâu

Nằm sâu trong Tử Cấm Thành và được xây dựng từ năm 1919 dưới đời trị vì của vua Khải Định. Thái Bình Lâu được trưng dụng làm nơi đọc sách, nghỉ ngơi của vua.

Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, cây cối, hoa cỏ xum xuê là không gian lý tưởng để nhà vua tìm cảm hứng viết văn, làm thơ và thư giãn.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

5.2.5. Cung Diên Thọ

Được xây dựng dành riêng cho Hoàng Thái Hậu, Thái Hoàng Thái Hậu và những người phụ nữ hầu cận vua.

Khu vực này được thiết kế với diện tích lớn lên tới 17.000m2, bao gồm nhiều công trình kết nối như điện Thọ Ninh, lầu Tịnh Minh…Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Cung Diên Thọ vẫn giữ nguyên giá trị kiến trúc, lịch sử đặc sắc của mình.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Thiền viện Trúc Lâm Huế - Chốn bồng lai tiên cảnh

6. Các hoạt động thú vị tại Đại Nội Huế

6.1. Tham quan và check in khu Đại Nội Huế

Đến với Đại Nội Huế tức là đến với một kho tàng kiến trúc đồ sộ hình thành qua hàng trăm năm, những giá trị văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật của dân tộc cô đọng lại dưới nét đẹp của những công trình ấy, mà mỗi du khách khi ghé thăm sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu về lịch sử dân tộc, đồng thời lưu giữ lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ dưới những tấm hình check in đặc sắc.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem thêm: Khách Sạn Moonlight Huế – Vẻ sang trọng giữa Huế thơ cổ kính

6.2. Thưởng thức âm nhạc cung đình tại Duyệt Thị Đường

Nằm trong khu vực Tử Cấm Thành, Duyệt Thị Đường là không gian riêng dành cho vua, các hoàng thân quốc thích cùng quan đại thần trong triều thưởng thức âm nhạc.

Ngày nay, Duyệt Thị Đường trở thành nơi diễn ra các hoạt động biểu diễn âm nhạc cung đình đặc sắc, phục vụ khách du lịch muốn tìm hiểu và thưởng thức nét đẹp nghệ thuật cung đình.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Xem Thêm  Bánh canh Nam Phổ Huế - gợi ý các địa chỉ ăn ngon

6.3. Lễ hội Festival Huế

Du khách tới Đại Nội Huế du lịch vào đúng dịp diễn ra lễ hội sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh không khí náo nhiệt, sôi động nhưng không kém phần uy nghiêm của Kinh Thành Huế.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

Lễ hội quy tụ nhiều hoạt động truyền thống có ý nghĩa, tái hiện lại khung cảnh oai hùng của triều đại phong kiến cuối cùng tại Việt Nam, cùng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch thập phương.

Trong khuôn khổ Festival Huế cũng diễn ra một hoạt động rất thú vị đó là Đêm Hoàng Cung, giúp du khách có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy của Đại Nội Huế về đêm.

Xem Thêm  Ăn gì ở Huế? Top 16 món ngon ở Huế nên thử nhất

7. Một số lưu ý khi du lịch Đại Nội Huế

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

 • Giờ hoạt động của Đại Nội Huế:
 • Mùa hè: 6h30-17h30
 • Mùa đông: 7h-17h
 • Du khách đến tham quan Đại Nội Huế nên chuẩn bị thêm cho mình sơ đồ Đại Nội Huế để tránh bỏ sót các điểm tham quan và hạn chế thời gian thừa khi tìm điểm đến.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp, kín đáo, có thể thuê áo dài, cổ phục để chụp ảnh đẹp tại Kinh Thành
 • Chuẩn bị thêm giày thể thao, giày vải mềm vì khu vực Đại Nội Huế rất rộng, cần di chuyển nhiều
 • Tránh gây ồn ào, mất trật tự, có các hành động phản cảm. Giữ gìn vệ sinh chung
 • Tuân thủ các quy định tại địa điểm tham quan, không tự ý sờ, chụp ảnh hiện vật.

Xem Thêm  Quán cafe đẹp ở Huế - địa chỉ check-in cho hội “sống ảo

8. Ăn gì ở Đại Nội Huế?

Ngoài tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc của Đại Nội Huế, du khách cũng đừng quên lấp đầy chiếc bụng của mình với rất nhiều món đặc sản Huế hấp dẫn.

8.1. Cơm Hến

Nhắc tới những món ăn bình dân đậm chất Huế thì không thể không nhắc đến cơm hến, món ăn chứa đựng tinh hoa ẩm thực của người Huế với sự pha trộn giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực bình dân.

Cơm Hến được kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu khác nhau, vị ngọt thanh của hến sông, vị cay nồng của ớt, thơm của các loại rau và chút béo bùi của lạc rang. Mức giá của món ăn này giao động từ 10.000-35.000 tuỳ nơi.

Đại Nội Huế - Kiến trúc lịch sự mang đậm dấu ấn cố Đô

8.2. Bún bò Huế

Món ăn làm nên thương hiệu của vùng đất Cố đô chính là bún bò, hương vị đặc trưng riêng không thể lẫn với bất kì nơi nào khác.

Bún bò Huế với sợi bún to bản, độ dai đặc trưng, thịt bò không tái mà phải là bò hầm nhừ, các nguyên liệu ăn kèm còn có chân giò heo, huyết luộc, chả viên, chả giò.

Dai Noi Hue 17

Phần nước dùng được ninh từ xương tuỷ cho ra hương vị ngọt thanh tự nhiên, bát bún bò ăn kèm cùng các loại rau thơm đẩy hương vị thêm trọn vẹn. Mức giá tham khảo cho món ăn này là 20.000-40.000 VNĐ/bát.

8.3. Bánh bèo

Món ăn đơn giản gắn liền với biết bao thế hệ trên mảnh đất lịch sử này. Chính sự đơn giản, không cầu kì từ tên gọi cho tới cách chế biến, hình thức món ăn, lại gây cho người ta cảm giác thương nhớ đến kì lạ.

Chiếc bánh trắng tinh màu của bột gạo, được cho vào từng chén nhỏ, thêm tôm khô, thịt băm, hành phi và lạc rang thơm nức, được bán từ những gánh hàng rong cho tới những quán ăn trong nhà, du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức.

Dai Noi Hue 18

8.4. Nem lụi

Thuộc top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất tại Huế, nem lụi trở thành món ngon xứ Huế dành cho mọi du khách khi tới đây du lịch.

Phần nem lụi được làm từ thịt heo xay nhuyễn, thêm phần bì dai giòn, tẩm ướp gia vị rồi nặn vào que sả hoặc thanh mía, đem nướng trên bếp than.

Dai Noi Hue 19

Nem lụi khi vừa ra lò được ăn kèm bánh tráng, quấn thêm các loại rau sống và chấm vào phần nước chấm đặc trưng của Huế, đem đến hương vị khó quên. Mức giá tham khảo cho món ăn này là 8.000-10.000 VNĐ/ 1 nem.

Xem Thêm  Đặc sản Huế có gì hấp dẫn? Khám phá 30 món đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua

9. Gợi ý các địa điểm du lịch gần Đại Nội Huế

9.1. Vịnh biển Lăng Cô

Được biết đến là một trong những vịnh biển đẹp và thơ mộng nhất Việt Nam, vịnh Lăng Cô gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những bãi cát trắng trải dài, làn nước trong xanh, phía xa là dãy Trường Sơn hùng vĩ, tất cả hợp lại tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo mê đắm lòng người.

Dai Noi Hue 20

9.2. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ nằm tại Hương Long, Thành phố Huế. Đây là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 400 tuổi, là biểu tượng cho nền văn hoá tâm linh đặc sắc tại Huế.

Kiến trúc chùa Thiên Mụ mang vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, in dấu thời gian và những giá trị lịch sử quý báu của dân tộc. Nếu tới Huế du lịch, bạn đừng quên ghé thăm địa danh được coi là “linh hồn” của mảnh đất Cố đô này nhé!

Dai Noi Hue 21

9.3. Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền là cây cầu bắc qua dòng sông Hương thơ mộng, đây được coi là minh chứng lịch sử của quá trình phát triển thành phố Huế xinh đẹp.

Bạn có thể đến xứ Huế mộng mơ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu này vào mùa hoa phượng vĩ nở rộ khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm, đưa mắt ngắm nhìn dáng vẻ yêu kiều và thơ mộng của vùng đất Cố đô đáng mến.

Dai Noi Hue 22

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Vịnh Lăng Cô - Vịnh biển đẹp nhất thế giới

10. Gợi ý những địa điểm lưu trú thích hợp khi du lịch Đại Nội Huế

Chắc hẳn du khách muốn tham quan, du lịch Đại Nội Huế còn đang băn khoăn nên ở đâu để vừa đảm bảo tiện nghi, vừa thuận tiện cho việc đi lại, tham quan Huế, vậy thì hãy để Tico Travel gợi ý đến bạn những địa điểm lưu trú lý tưởng sau đây:

10.1. Ancient Hue Garden House

Sở hữu không gian cổ điển đậm chất Huế xưa với những ngôi nhà gỗ đặc trưng, Ancient Hue Garden House vẫn mang đến đầy đủ tiện nghi cao cấp chuẩn 4 sao phục vụ du khách tới nghỉ dưỡng.

Dai Noi Hue 23

Lấy cảm hứng thiết kế từ không gian cung đình Huế, khu nghỉ dưỡng đưa du khách về một cung điện nằm giữa rừng xanh mát mẻ và yên tĩnh, tích hợp các dịch vụ nghỉ dưỡng hấp dẫn bao gồm: Nhà hàng Kim Long, Spa thư giãn, hồ bơi ngoài trời cùng các hoạt động trải nghiệm văn hoá Huế.

 • Địa chỉ: 47 Kiệt 104 Kim Long, Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Hotline đặt phòng: 0943 333 333 

10.2. Hue Riverside Boutique Resort & Spa 

Toạ lạc tại vị trí đắc địa ngay bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng, Hue Riverside Boutique Resort & Spa  mang đến không gian nghỉ dưỡng hướng thiên nhiên tuyệt vời bên cạnh sông nước và hệ thảm thực vật trong xanh, trù phú.

Các khu nhà ở phong cách truyền thống, sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên như gió và mặt trời để bảo vệ cảnh quan xanh tự nhiên. Dịch vụ tiện ích nổi bật của resort là nhà hàng Á Âu, Perfume Spa, hồ bơi  và du thuyền trên sông.

 • Địa chỉ: Bùi Thị Xuân, Thủy Biều, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Hotline đặt phòng: 025 7777 7777

Dai Noi Hue 24

Xem Thêm  Top 15 ngôi chùa Huế bạn nhất định phải đến một lần

10.3. Hue Ecolodge

Một không gian yên bình và bay bổng bên cạnh dòng sông Hương tại Hue Ecolodge chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho kì nghỉ của du khách.

Không gian bình yên như bước ra từ những câu chuyện cổ tích của resort gây ấn tượng với mọi du khách từ cái nhìn đầu tiên. Thiết kế nhà ở mộc mạc, đậm nét truyền thống, tích hợp cùng dịch vụ tiện ích hiện đại đến từ nhà hàng, hồ bơi, spa thư giãn…

 • Địa chỉ: Lương Quán, Thủy Biều, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Hotline đặt phòng: 0943 333 333 

Dai Noi Hue 25

10.4. Kawara Mỹ An Onsen Resort 

Mang cả không gian truyền thống Nhật Bản vào thành phố Huế với những tiện ích nghỉ dưỡng và thư giãn tuyệt vời tại Kawara Mỹ An Onsen Resort.

Khu nghỉ dưỡng đạt chuẩn 4 sao này mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị với thiết kế nhà ở kiểu Nhật, nhà hàng Nhật và Việt, dịch vụ tắm khoáng Onsen, xông Ganban, Yomoni, tắm bùn khoáng độc đáo đến từ xứ sở hoa anh đào.

 • Địa chỉ: Mỹ An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
 • Hotline đặt phòng:  025 7777 7777

Dai Noi Hue 26

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm du lịch Đại Nội Huế Tico Travel vừa chia sẻ đến du khách. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho du khách trong quá trình du lịch Huế của mình thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Mũi Né chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!