Khám phá Nghệ An luôn là một trải nghiệm mới mẻ mà du khách muốn chinh phục. Khi đến đây, bạn đừng bỏ qua bánh ngào Nghệ An nhé! Hãy cùng Tico Travel khám phá món ăn thú vị này nha.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top resort Cửa Lò giá rẻ có bãi tắm riêng được yêu thích
Top 20 khách sạn Huế giá rẻ có hồ bơi gần sông Hương, Đại Nội
Top 20 homestay Huế giá rẻ có hồ bơi view đẹp sống ảo cực chill
1. Giới thiệu đôi nét về bánh ngào Nghệ An
Cái tên này xuất hiện cũng chính nhờ cách làm bánh, bánh được phủ xung quanh bởi lớp mật mía chính vì vậy mà có vị ngọt ngào, từ đó, người ta gọi thứ bánh này chính là bánh ngào Nghệ An.
Ngoài hương vị tạo nên tên bánh thì nhiều người lại cho rằng, bánh được gọi như vậy là do hương thơm ngào ngạt mà nó đem đến do có mùi gừng. Bạn có thể hình dung rằng món bánh này không khác bánh trôi là mấy, tuy nhiên về hình dạng thì bánh ngào Nghệ An mang hình bầu dục và không có nhân đường phèn.
Xem thêm: Đảo Lan Châu – Hòn ngọc xanh biếc giữa lòng Cửa Lò
2. Cách làm bánh ngào Nghệ An hấp dẫn chuẩn vị
Để làm món bánh ngào Nghệ An chuẩn vị thì du khách cũng không cần quá lo lắng đâu nhé bởi nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách làm thì tương đối đơn giản thôi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu đầu tiên quan trọng không thể thiếu chính là bột nếp, tiếp theo là gừng, đường thốt nốt hoặc mật mía đều được để làm cho món ăn trở nên ngọt ngào giống như cái tên của nó vậy. Các nguyên liệu để làm được món bánh ngào Nghệ An khá dễ kiếm và đơn giản.
2.2. Cách làm bánh ngào Nghệ An
Sau đây là cách làm bánh mật Nghệ An đơn giản mà Tico Travel gửi đến du khách.
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị phần bột cho món bánh ngào Nghệ An. Bột nếp được trộn vào một tô lớn, sau đó cho thêm chút dầu ăn và nước ẩm đến khi bột ẩm thì tạm dừng. Du khách dùng tay nhồi bột khi nào thấy bột dẻo và không cảm thấy bị dính tay nữa là được nhé!
Sau phần nhồi bột, tiếp đến sẽ là nặn bánh và nấu bánh. Du khách chia bột thành nhiều phần nhỏ, sau đó nặn bánh thành những viên vừa ăn, đừng nặn bánh quá to hay quá nhỏ sẽ khiến bánh không được ngấm đường hoặc ngấm nhiều quá thì sẽ bị ngọt và nhanh chán nhé!
Sau khi nước đã sôi, bạn hãy thả những viên bánh vào trong, khi thấy bánh nổi lên thì có nghĩa là nó đã chín rồi nhé! Sau đó, bạn hãy vớt ra rồi ngâm vào trong một bát nước lạnh nhé!
Tiếp theo đó, du khách sẽ thái gừng thành các sợi nhỏ, cho mật mía hoặc đường và nấu chung, khi nào đường tan hết thì cho bánh ngào và gừng vào nhé!
Như vậy là du khách đã hoàn thành món bánh ngào Nghệ An rồi. Có thể thấy, bánh này tương đối dễ làm, cùng với đó là hương vị lại dễ ăn, phù hợp với nhiều người nữa, cũng chính bởi vậy mà đây là thứ quà đặc sản được nhiều người dân du lịch tìm đến khi có dịp ghé thăm Nghệ An nhé!
Xem thêm: Khám phá đền Cuông – Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương
2.3. Thưởng thức bánh ngào Nghệ An sao cho đúng vị
Bánh ngào ăn ngon nhất là vào lúc trời hơi se lạnh một chút, lúc này mà được thưởng thức những miếng bánh mềm dẻo cùng chút nước đường ấm nóng thêm hương vị hơi cay nhẹ của gừng nữa là chuẩn bài phải không nào?
Du khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy một quán bánh ngào Nghệ An dọc đường vì người ta thường bán nó trên một chiếc xe đẩy nơi góc phố. Đừng quên thưởng thức món đặc sản lúc xế chiều này nhé!
3. Các món ăn Nghệ An khác mà du khách nên thử thưởng thức một lần
3.1. Bánh mướt Diễn Châu
Bánh mướt cũng là một trong số những đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An vì nó phù hợp với khẩu vị chung của khá nhiều người. Món bánh dễ ăn này càng ấn tượng hơn nếu bạn tìm được một nơi có nước chấm pha ngon nhé! Vị nước mắm chua ngọt, kết hợp cùng từng chiếc bánh ướt dai dai sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu nhé!
Người ta thường ăn bánh ướt kèm với các loại thịt như lợn hay bò nướng. Ngoài ra, một số quán còn kết hợp bánh cùng với chả nem hoặc lá nột thì cũng vô cùng hợp lý nha. Giá cả một đĩa thì cũng tương đối rẻ, chỉ từ 15.000 VNĐ nhưng đầy đặn, đảm bảo du khách sẽ cực no nha!
- Bánh mướt Nguyễn Nga
- Địa chỉ: Diễn Châu, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An
- Giờ mở cửa: 5:00 – 19:00
- Quán bánh mướt Thanh Phong
- Địa chỉ: Số 05, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Giờ mở cửa: 6:00 – 10:00
- Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 VNĐ/đĩa
Xem thêm: Khám phá làng Sen quê Bác – Điểm di tích lịch sử tại Nghệ An
3.2. Cháo canh
Một trong số những món đặc sản Nghệ An mà bạn không nên bỏ lỡ chính là cháo canh. Vậy món ăn này có gì mà lại nhiều người yêu thích đến vậy? Đó chính là nhờ sự kết hợp của các loại rau củ được ninh cùng xương heo và độ sền sệt của nó gần giống như cháo đã cho bạn cảm giác lạ miệng.
Khi ăn, người ta còn rắc thêm một chút ớt trưng trộn cùng để nó hơi cay nhẹ. Cháo canh có mức giá rẻ, nhiều quán bán, bởi vậy mà bạn cũng không có khó khăn để thưởng thức một tô cháo canh chuẩn vị nhé!
Một vài quán cháo canh nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ như sau:
- Quán Cháo canh Bà Vinh
- Địa chỉ: 136 Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Giờ mở cửa: 6:00 – 21:30
- Quán cháo canh ở Đào Tấn – quán Thanh Béo
- Địa chỉ: 50 Đào Tấn, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Giờ mở cửa: 15:00 – 19:00
3.3. Bánh bèo
Bánh bèo Nghệ An từ lâu đã là một đặc sản không thể không nhắc đến. Món bánh này tương tự với bánh bột lọc tuy nhiên điểm độc đáo nằm ở nước chấm đi kèm. Nước mắm ở đây có vị mặn hơn bình thường một chút, tuy nhiên bạn cũng có thể bảo các cô chủ quán giảm độ mặn để vừa với khẩu vị của mình nhé!
Bánh bèo có nhân tôm hoặc thịt ngọt lịm, bên ngoài là lớp vỏ bánh có chút rai rai cũng không kém phần hấp dẫn nhé! Nhiều người lựa chọn mua bánh bèo Nghệ An về làm quà tặng cho người thân và bạn bè mỗi dịp ghé thăm vùng đất này. Khi mua mang về hoặc chuyển đi xa, nhiều nơi thường đóng gói hút chân không hoặc bọc cẩn thận nên sẽ không xảy ra vấn đề gì khi di chuyển nhé!
Dưới đây là một vài địa chỉ bán bánh bèo Nghệ An uy tín mà du khách không nên bỏ qua:
- Bánh bèo Nhàn Huế
- Địa chỉ: ở 179 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Bánh bèo rán Bà Châu
- Địa chỉ: 50 Lê Văn Hưu, phường Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Giờ mở cửa: 14:00 – 19:00
- Giá tham khảo: 15.000VND – 55.000VND
Xem thêm: Top 15 cảnh đẹp Nghệ An bạn nên đến một lần trong đời
3.4. Ngô nướng sốt cay
Một món ăn được nhiều du khách gọi là “món ăn chơi” khi đến Nghệ An chính là ngô nướng sốt cay. Ngô sau khi được nướng chín thì phết thêm một lượt sốt cay ngọt đậm đà khiến nó trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
Ngô ngọt được nướng thơm béo, phết thêm chút bơ ngậy ngậy thơm nức hấp dẫn. Món ăn này rất hợp khi thưởng thức vào mùa đông bạn nhé! Đây là món ăn vặt nhất định không thể bỏ qua mỗi khi đi dạo phố Nghệ An nha!
Thông thường, món ăn này được bán tại các vỉa hè, đường phố. Dưới đây là địa chỉ mà được nhiều người tin tưởng và lựa chọn khi tìm ngô nướng sốt cay:
- Đường gần Thành cổ Vinh Đào Tấn Cửa Nam Thành phố Vinh Nghệ An
- Vỉa hè ở cổng 2/9 Đường Quang Trung Thành phố Vinh Nghệ An
Trong bài viết trên Tico Travel hy vọng rằng sẽ giúp du khách có thêm thông tin về món bánh ngào Nghệ An. Chúc bạn có một chuyến đi thật nhiều trải nghiệm và khám phá được nền ẩm thực độc đáo tại nơi này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất