Bánh ướt thịt nướng Hội An là món ăn đặc sản nổi tiếng phố cổ, được cả người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Món thịt nướng đậm đà đủ vị mặn, ngọt, chua, cay ăn rất cuốn lưỡi. Để tìm hiểu chi tiết về món đặc sản phố Hội An, hãy cùng Tico Travel khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Hội An đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Giới thiệu chung về bánh ướt thịt nướng Hội An
Bánh ướt thịt nướng Hội An là món ngon nổi tiếng làm say lòng bao thực khách ghé đến thăm. Gần giống như món bánh cuốn chả của miền Bắc với nguyên liệu bánh làm từ bột nếp và thịt được tẩm ướp đủ vị đem nướng thơm.
So với bánh cuốn, bánh ướt của Hội An có độ dày mỏng khác biệt, không chải thịt bằm, trứng gà hay hành mỡ. Thịt nướng ăn với bánh ướt cũng có chút khác biệt, thái miếng mỏng xiên que nướng than hoa cho hương vị hòa quyện thơm hương khói.
Nguyên liệu để làm bánh ướt thịt nướng Hội An cũng được chọn lọc kỹ càng, thịt phải lấy từ phần vai lợn mới cắt. Bánh ướt thì phải ăn ngay khi vừa mới tráng xong để giữ độ thơm mềm. Bánh để lâu một chút thì sẽ bị cứng và dễ đứt miếng. Chỉ ăn lúc vừa tráng xong lá bánh mới dẻo, dai, sánh mịn.
Để làm được một món ẩm thực trứ danh thì nước sốt ngon là một phần không thể thiếu. Nước chấm bánh phải hòa quyện đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt cùng gia vị thơm thơm cho kích thích vị giác.
Chấm miếng bánh mềm mại chạm đầu lưỡi một cái thôi là trôi ngay vào cuống họng. Thịt lợn nướng đẫy đà, béo ngậy thơm lừng rắc thêm chút mè rang sẽ càng tăng hương vị, cuốn hút khó cưỡng.
2. Cách làm bánh ướt thịt nướng chuẩn vị
Bánh ướt thịt nướng Hội An nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng chế biến lại rất cầu kỳ và đòi hỏi người đầu bếp cần có kinh nghiệm cũng như bàn tay khéo léo. Để hương vị món ăn chuẩn vị bản xứ, bạn có thể tham khảo công thức làm bánh của người dân chia sẻ sau đây.
Nguyên liệu Bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An:
- 1000g thịt bò hoặc thịt lợn
- 800g bột gạo
- 400g bột năng
- 400g bột khoai tây
- Bơ đậu phộng
- Rau sống, tỏi, ớt khô, sả, hành hương, hành tím, mè trắng
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn, rượu rum, giấm, nước đường
Khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần lưu ý thịt heo phải chọn phần nạc vai miếng mới cắt để đảm bảo độ tươi. Thịt bò chọn miếng đỏ, thớ mềm, không được mịn quá, ấn ngón tay thấy miếng săn chắc, đàn hồi là được.
Các nguyên liệu khách nên mua ở các gian chợ lớn hay siêu thị để đảm bảo độ tươi, ngon, ít chất bảo quản. Sau đó, bạn thực hiện lần lượt các bước sau đây để chế biến món bánh ướt thịt nướng Hội An:
2.1 Sơ chế thịt, rau củ và pha bột
Thịt bò sau khi mua về, rửa nước muối rồi đem thái cỡ 2mm vừa ăn. Bóc sả lấy lõi, hành lá mang cắt khúc. Tỏi, hành tím, hành hương lột vỏ sau đó băm nhuyễn tất cả. Bột gạo ngâm 7 tiếng thì thay nước và thêm bột năng, bột khoai tây khuấy đều thành hỗn hợp mịn.
2.2. Tráng bánh ướt
Quệt lên khuôn một chút mỡ hoặc xịt dầu ăn chống dính, bật một nồi nước sôi sau đó cho khuôn bánh vào giữa, khi khuôn đã nóng, đổ bột lên rồi đậy nắp hấp trong khoảng 5 phút thì lấy bánh ra. Cứ làm như thế cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị. Tách bánh ra khỏi khuôn, lưu ý tách nhẹ tay để không làm rách bánh.
2.3. Ướp thịt nướng
Cho các nguyên liệu 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nướng tương, 2 muỗng cà phê rượu rum, 2 muỗng cà phê nước ngọt, một muỗng cà phê dầu mè. Tiếp theo cho 4 muỗng sả, 2 muỗng tỏi, hành hương, hành tím băm vào cùng với 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều cho ngấm vào từng thớ thịt, ướp 20 phút.
2.4. Nướng thịt
Xiên thịt lên que hoặc trải lên khay, vỉ nướng. Lót thêm chút lá sả cho dây hương thơm. Bật bếp nướng ở khoảng 190 độ trong thời gian 15 phút, khoảng 5 phút lấy thịt ra phết nước gia vị cho thấm đều và bóng vàng từng miếng thịt. Nếu nướng bếp than hoa thì làm hồng bếp trước rồi liệu mày thịt để tăng giảm, nhiệt độ bếp. Thịt chín rồi thì rắc chút mè thơm cho món ăn thêm hấp dẫn.
2.5. Pha nước chấm
Thêm các loại gia vị vừa sơ chế bao gồm nước mắm, đường, mắm ruốc, tỏi, sả, giấm, đậu phộng, dầu ăn trộn khuấy đều rồi bắc lên bếp dầu nóng. Đặt bếp xuống thì thêm bột ớt hoặc cắt ớt tươi cho hương vị cay nồng, kích thích vị giác.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh ướt thịt nướng Hội An thơm lừng phố cổ rồi nhé. Bây giờ bạn chỉ cần ra vườn hái rau sống, rửa sạch để ăn cùng thôi. Khi nào ăn thì chỉ cần tách lớp bánh ướt tráng cuốn thịt nướng, rau sống và chấm với nước mắm đậm đà là đảm bảo vị ngon cuốn lưỡi.
3. Top quán bánh ướt thịt nướng Hội An không thể bỏ qua
3.1. Bánh ướt thịt nướng Hai Bà Trưng
- Địa chỉ: Số 45/51 Trần Hưng Đạo, P. Minh Anh, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00
- Giá tham khảo: 15.000 – 45.000 VNĐ/món
Bánh ướt quán Hai Bà Trưng có vị mềm thơm đặc biệt. Với loại bột gạo nếp thượng hạng cũng bàn tay chế biến tài hoa, những lá bánh trắng bóng chấm nước mắm rất quyện vị, ăn cùng rau sống và thịt nướng béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi khôn nguôi.
Với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, quán bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An không hổ danh đứng đầu danh sách món ẩm thực tinh hoa phố cổ Hội An.
3.2. Quán Bà Hường
- Địa chỉ: Số 31 Tiểu La, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 17h00 – 21h00
- Giá tham khảo: 6.000 – 30.000 VNĐ/món
Tiếp theo trong danh sách là một quán thịt nướng rất đỗi thân quen với người dân phố cổ. Quán Bà Hường nổi danh với món thịt lợn thăn nướng mật trên bếp than hoa thơm nồng, quyện vị. Chỉ đi ngang qua quán thôi là mùi khói bung tỏa đủ các gia vị mắm muối mè thơm cho mọi thực khách khó lòng cưỡng lại.
Quán bánh ướt thịt nướng Hội An làm say lòng biết bao vị khách, bạn nhất định phải ghé đến thưởng thức nhé!
3.3. Thưởng thức bánh ướt thịt nướng tại nhà hàng Vinpearl Nam Hội An
- Địa chỉ: Xã Bình Dương, Xã Bình Minh, Huyện Thăng Bình
- Giờ mở cửa: 6:00 – 10:30 | 12:00 – 14:00 | 18:00 – 22:00
Quán bánh ướt Vinpearl Nam Hội An mang hương vị đặc trưng của tinh hoa xứ sở với miếng bánh thơm mềm, thấm vị nước chấm chua ngọt, thanh thanh, ăn một lần là nhớ mãi. Không gian quan được bài trí thanh lịch với hệ thống đèn tường ấm áp cho trải nghiệm ẩm thực thêm phần thăng hoa.
Nhà hàng không chỉ mang đến những đĩa bánh ướt thịt nướng Hội An siêu ngon mà còn cho bạn một không gian ẩm thực cực sang trọng, nâng cao trải nghiệm ăn uống, đừng quên ghé đến nhé!
The Ocean Villas Resort Đà Nẵng
3.4. Quán bánh ướt thịt nướng Hội An chị Sương
- Địa chỉ: Vỉa hè công viên Kazik, 138 Trần Phú, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
- Giá tham khảo: 5.000 VNĐ/xiên
Bánh ướt thịt nướng chị Sương nổi tiếng khắp khu phố với hương vị đặc trưng, thơm ngon chuẩn vị. Xiên thịt nướng được làm theo kiểu truyền thống từ phần vai heo, cắt mỏng rồi tẩm ướp đủ loại gia vị để khi nướng có mùi thơm nồng nàn, khó cưỡng.
Thịt nướng ở đây giá khá phải chăng, rau sống thì đủ loại tươi ngon được phục vụ miễn phí, cho bữa ăn dinh dưỡng, chất lượng. Đến Hội An bạn nhất định phải một lần ghé đến quán thưởng thức nhé!
Quán bánh ướt thịt nướng Hội An nhà chị Sương đúng chuẩn thơm ngon số 1, hấp dẫn mọi thực khách.
4. Bật mí các bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An ngon nhất
4.1. Quán nướng niêu BBQ – bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An
- Địa chỉ: 73 Ngô Quyền, Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 17h30 – 21h30
- Giá tham khảo: 22.000 – 40.000 VNĐ/món
Đến phố cổ thưởng thức thịt nướng thì không thể bỏ lỡ quán niêu BBQ trên phố Ngô Quyền. Quán có nhiều món ngon nổi tiếng nhưng hương vị ấn tượng nhất vẫn là món bánh ướt thịt nướng chuẩn vị bản địa.
Món ăn được chế biến với nguyên liệu tươi sạch, bài trí đẹp mắt tạo cảm hứng cho thực khách thưởng thức bữa ăn. Không gian decor ấm áp gợi lên hình ảnh phố cổ trầm mặc làm cho trải nghiệm ăn uống của du khách thêm phần thú vị.
Đừng quên thưởng thức bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An siêu ngon khi đến quán nướng số 1 bên khu phố cổ nhé!
4.2. Quán bánh ướt thịt nướng Hội An Giếng Bá Lễ
- Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, P. Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
- Giá tham khảo: 15.000 – 45.000 VNĐ/món
Quán Giếng Bà Lễ là ưu tiên số một với du khách khi muốn thưởng thức ẩm thực phố cổ Hội An. Ở đây có nhiều món ngon nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh ướt cuốn thịt nướng. Miếng bánh nhiều thịt nhiều rau, thấm đượm nước chấm chua cay cho hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Ăn thử một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị bánh ướt thịt nướng Hội An đậm đà, thơm phức ở đây.
4.3. Bánh ướt thịt nướng chợ Hội An
- Địa chỉ: Số 16 Đào Duy Từ, TP. Hội An
- Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00
- Giá tham khảo: 20.000 – 170.000 VNĐ/món
Bánh ướt thịt nướng Hội An bày ở chợ vừa đơn sơ, dân dã lại mang hương vị quê hương nồng đượm. Với nguồn nguyên liệu truyền thống bột nếp, lạc vai heo cùng các loại gia vị quen thuộc trong căn bếp Việt, chủ quán bánh đã chế biến nên món bánh ướt cuốn thịt vô cùng thơm ngon, bắt mắt.
Một trải nghiệm bình dẫn nhưng vô cùng cuốn hút, ăn bánh ướt thịt nướng Hội An ở khu chợ cũ một lần bạn sẽ nhớ mãi khôn nguôi, nên bạn đừng quên ghé đến chợ khi đi dạo quanh thành phố nhé!
4.4. Bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An Cô Lợi
- Địa chỉ: Số 03 Nguyễn Huệ, TP. Hội An
- Giờ mở cửa: 14h20 – 20h00
- Giá tham khảo: 7.000 – 9.000 VNĐ/xiên
Những miếng bánh cuốn thịt trắng ngần, thơm phức của quán cô Lợi là món ăn không thể thiếu với người dân phố cổ Hội An. Ở đây thịt nướng được xiên que nướng thơm, ăn ngay khi vừa nướng cho vị thơm ngon khó cưỡng.
Cửa hàng có 2 món ăn nổi tiếng là Bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An và mì quảng với hương vị bánh mềm thơm làm từ loại bột thượng hạng. Đến Hội An mà đi qua phố Nguyễn Huệ bạn nhất định phải ghé quán cô Lợi để thử món đặc sản trứ danh này nhé!
4.5 Bánh ướt thịt nướng Hội An bên bờ sông Hoài
- Địa chỉ: Dọc bờ sông Hoài, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/món
Ăn thịt nướng bên bờ sông lộng gió thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa phải không các bạn! Vì vậy hãy đến ngay quán bánh ướt cuốn thịt bên dòng sông hoài thơ mộng để tận hưởng hương vị món ăn đậm đà, thơm nức tiếng gần xa nhé. Quán ăn ướp thịt theo công thức đặc biệt cho mùi hương tỏa theo cơn gió nhẹ, hít một hơi thôi là muốn ngồi xuống ăn liền.
Thưởng thức bánh ướt thịt nướng Hội An trong nét đẹp thơ mộng hoài cổ bên bờ sông thì còn gì thú vị hơn, cùng đến và trải nghiệm nhé!
5. Những quán bánh ướt thịt nướng Hội An giá rẻ
5.1. Quán Cô Gái – bánh ướt thịt nướng Hội An
- Địa chỉ: 90 Phan Chu Trinh, Minh An, Hội An
- Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
- Giá tham khảo: 20.000 – 45.000 VNĐ/món
Quán Cô Gái nổi tiếng với món thịt nướng đượm hương, ướp đủ vị đủ hương cho mùi thơm lan tỏa khắp không gian. Những miếng thịt heo được thái miếng mỡ lạc đan xen, xiên lên que nướng cho thấm nhuần hương vị nước sốt. Cắn miếng thịt thơm phức, cuộn với rau sống dưa leo, trong lớp bột trắng ngần, dẻo dẻo, nghĩ đến thôi là thấy nhớ, thấy thèm.
Du khách đến đây chơi nhớ ghé qua quán bánh ướt thịt nướng Hội An gia truyền này nhé!
5.2 Quán thịt nướng Anh Boa
- Địa chỉ: Số 11 La Hối, Hội An
- Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
- Giá tham khảo: 35.000 – 250.000 VNĐ/món
Quán Anh Boa có phong cách phục vụ cực chu đáo, tận tâm với các món thịt nướng thơm ngon không chê vào đâu được. Thịt nướng được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, gia vị trộn đều, phết sốt sánh quện trên từng mẻ nướng cho hương vị đậm đà, khó cưỡng.
Bánh ướt tráng nóng được phục vụ với nhiều loại rau tươi, thịt thơm ngầy ngậy chấm với nước mắm ớt ngon tuyệt khiên khách đến ăn không ngớt lời khen ngợi. Bắc que xiên xuống là miếng thịt săn lại, ấm nóng, ngậy thơm, ăn cùng rau sống, bánh ướt chấm mắm ớt thì ngon quên lối về luôn đấy nhé!
5.3 Bánh ướt thịt nướng Hội An Cô Một
- Địa chỉ: Kiệt Cao Hồng Lãnh, Hội An
- Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/món
Đến Hội An khám phá ẩm thực bạn nhất định phải một lần ghé đến quán cô Một để thưởng thức món thịt nướng mè thơm, ngon nức tiếng. Ở đây thịt được sắt miếng mỏng queo, ướp đầy đủ thức gia vị gia truyền cho mùi thơm nồng đượm.
Nhiều người nhận xét bánh ướt thịt nướng Hội An Cô Một ngon số một phố cổ, hãy mau đến để trải nghiệm nhé!
5.4. Bánh ướt thịt nướng Hội An Hải Đảo
- Địa chỉ: 160 Lý Thái Tổ, Cẩm Sơn, Hội An
- Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
- Giá tham khảo: 45.000 VNĐ/phần
Bánh ướt cuộn thịt ở quán Hải Đảo được xếp hàng đệ nhất tinh hoa ẩm thực phố cổ với hương vị nồng đượm chất quê hương. Miếng thịt tươi nướng trên than hồng một chốc lại phết sốt mè, mật ong cho màu vàng ruộm óng ánh vô cùng bắt mắt. Khách đến quán được tự tay cuốn thịt với bánh ướt mới tráng cho vị thơm béo hòa quyện trong từng thớ thịt.
Vậy là kết thúc series khám phá tinh hoa ẩm thực phố cổ với món bánh ướt thịt nướng Hội An tại đây. Tico Travel hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều hiểu biết về thức quà đặc sản phố cổ cùng những kinh nghiệm chế biến bổ ích để bạn có thể thưởng thức món ngon tại nhà.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất