default facebook pixel
Top 10 lễ hội Nha Trang – Dấu ấn văn hóa đặc sắc Việt Nam - Ảnh đại diện

Top 10 lễ hội Nha Trang – Dấu ấn văn hóa đặc sắc Việt Nam

04/06/2022

Mỗi mảnh đất trên quê hương Việt Nam đều có những lễ hội mang những nét độc đáo, riêng biệt của từng vùng miền. Còn chần chờ gì nữa du khách hay theo chân Tico Travel khám phá 10 lễ hội Nha Trang độc đáo thú vị và không thể bỏ lỡ ngay nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 khách sạn Nha Trang giá rẻ view biển đẹp đẳng cấp từ 3-4-5 sao

Top 20 Khu nghỉ dưỡng Resort Nha Trang đẹp giá rẻ view biển

Top 20 homestay Nha Trang đẹp hấp dẫn gần biển được ưa thích

Top 20 villa Nha Trang đẹp gần biển bãi Dài đáng nghỉ dưỡng

1. Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Lễ hội Nha Trang nổi tiếng

  • Thời gian: 20/3 – 23/3 Âm lịch hằng năm.
  • Địa điểm: tại di tích lịch sử – văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar, Nha Trang.

Vào dịp tháng 3 hằng năm nơi đây sẽ diễn ra lễ hội Tháp Bà Ponagar. Người dân tại đây và khách du lịch kéo về đây cúng bái và dâng lê tỏ lòng trước Tháp Bà. Cứ khoảng đến tháng 3 âm lịch là nơi đây lại rộn rã, nhộn nhịp, chuẩn bị tươm tất để tổ chức ngày lễ lớn trong năm. Hành trình khám phá mảnh đất và lễ hội Nha Trang cũng vì thế mà tràn đầy ý nghĩa hơn. Đây được coi là lễ hội tôn giáo lớn nhất Nha Trang mỗi năm. 

lễ hội Nha Trang

Lễ hội thờ Tháp Bà Ponagar được bắt nguồn từ truyền thống thờ mẫu từ bao lâu nay của người Việt, đây là lễ hội tôn vinh mẹ Ponagar – mẹ xứ sở của đồng bào Chăm. Tham gia lễ hội này du khách được thăm quan và tiếp xúc với lối kiến trúc đền tháp của đồng bào người Chăm và các dân tộc khác ở mảnh đất duyên hải Nam Trung Bộ. 

Mỗi năm lễ hội Nha Trang này được tổ chức với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ. Lễ hội là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

lễ hội Nha Trang

Lễ hội Nha Trang này diễn ra với hai phần chính: phần lễ và phần hội. Không khí diễn ra trang nghiêm, thành tâm dâng lên những mâm lễ vật để tỏ lòng thành.

Trong phần hội nhiều trò chơi và những tiết mục múa bóng hát văn được chuẩn bị nhiều ngày, nhuần nhuyễn, công phu. Nét đặc sắc nhất ở lễ hội tháp Bà ngày nay còn được mọi người nhắc đến và quan tâm chính là điệu múa Bóng. Được mọi người quan tâm dõi theo mỗi khi xuất hiện.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023

2. Lễ hội Yến Sào

Thành phố biển Nha Trang, nổi tiếng bậc nhất với món yến sào. Một trong những lễ hội Nha Trang mang đặc trưng của nơi đây là lễ hội Yến Sào. Mọi người đều biết cái nôi sản xuất Yến Sào chất lượng hạng nhất chính là Yến tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đây không chỉ để tỏ lòng biết ơn tới ông tổ ngành Yến Sào trong cả nước, còn là cơ hội giao lưu, hợp tác của các công ty. 

Mỗi năm trên đảo yến Hòn Nội (thành phố Nha Trang), vào ngày 10/5 diễn ra lễ hội Yến Sào. Quy tụ hàng ngàn những công ty, hãng Yến Sào và doanh nhân nổi tiếng.

lễ hội Nha Trang

Phần lễ và phần hội được diễn ra theo đúng quy trình của lễ hội. Những nghi thức như: rước bài vị, dâng hương tại đền thờ tổ và lễ cúng tống na… Được người chủ lễ điều khiển. Sau đó đền phần hội được tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như: múa lân, đua thuyền, hát các làn điệu quan họ truyền thống Việt Nam. Đến đây du khách sẽ được tham gia và hòa mình vào những hoạt động vui nhộn, thú vị và không thể bỏ lỡ được.

3. Lễ hội Cầu Ngư

  • Thời gian: 11/2-13/2 âm lịch hằng năm.
  • Địa điểm: Thành phố Nha Trang.

Mỗi năm không chỉ người dân Nha Trang mà nhiều vùng biển trên cả nước đều tổ chức lễ hội cầu ngư với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, biển lặng, cá tôm đầy thuyền. Đồng thời còn tỏ lòng biết ơn của người dân trước mẹ thiên nhiên, đã bảo bọc che chở cho một năm qua của người dân làng chài.

Lễ hội Nha Trang cầu ngư bắt nguồn từ tập tục thờ ông Nam Hải (hay cá voi) là người vị thần luôn giúp đỡ cho ngư dân khi gặp nạn ngoài biển khơi.

lễ hội Nha Trang

Trong lễ hội này du khách được chiêm ngưỡng màn tái hiện lại nét đẹp trong lao động của người ngư dân qua các bài múa, các điệu hát truyền thống. 

Lễ hội Cầu Ngư đã trở thành một trong những lễ hội Nha Trang lớn nhất, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Là biểu tượng văn hóa đáng trân trọng của người dân Nha Trang.

Xem thêm: Top 15 món ăn sáng Nha Trang – Địa chỉ ăn sáng “bao ngon”

4. Lễ hội Am Chúa Diên Khánh Nha Trang

  • Thời gian: từ mồng 1 đến mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm.
  • Địa điểm: đền thờ Am Chúa, núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Am Chúa nằm trong khu di tích núi Am Chúa và gần hồ nước Am Chúa thơ mộng.

Lễ hội Am Chúa còn có tên gọi cũ là lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu là một trong những lễ hội Nha Trang thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi năm.

lễ hội Nha Trang

Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ việc tỏ lòng ghi nhớ công ơn của vị Thánh Mẫu Thiên Y Na đã có công dạy cho người dân cách trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải cày cấy và đặt ra các lễ nghi cho nhân dân sau này.

lễ hội Nha Trang

Mỗi năm lễ hội được tổ chức với tấm lòng tri ân sâu sắc của người dân với Thánh Mẫu. Lễ hội Am Chúa là minh chứng rõ ràng nhất cho truyền thống đạo đức vốn có tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Nhân dân địa phương và khách du lịch hằng năm về đây tham dự rất đông đảo. Ai ai cũng háo hức tham gia vào các hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội.

5. Lễ hội Cá Voi

Trong top 10 lễ hội Nha Trang, đặc sắc nhất không thể bỏ lỡ lễ hội Cá Voi được. Cá Voi là loài vật thiêng liêng mang tính biểu tượng cao quý đối với người dân Nha Trang. Do đó được thờ và hương khói như một vị thần có công lao to lớn. Lễ hội được tổ chức tại Lăng Ông vào ngày ông lỵ, và hai kì tế lễ mùa xuân và mùa thu vào đầu mỗi mùa đánh bắt hằng năm.

lễ hội Nha Trang

Để tỏ lòng tôn kính và sự trân trọng ngư dân vùng biển Nha Trang mỗi năm lễ hội Cá Voi được tổ chức với không gian quy mô khang trang rộng rãi, có sự chuẩn bị kĩ càng. Mỗi tiết mục diễn ra trong lễ hội Cá Voi đều được xét duyệt, thể hiện hết những nét đặc sắc thú vị trong văn hóa Việt Nam.

Xem thêm: Thời tiết Nha Trang – Lưu ý khi đi du lịch tại thành phố biển

6. Lễ hội đền Hùng

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3.”

Câu ca dao đã đi sâu trong tâm trí mỗi người con dân Việt, máu đỏ da vàng, là giống nòi Rồng Tiên.

lễ hội Nha Trang

Công lao to lớn dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng luôn được ghi sâu. Chính vì đó không chỉ Phú Thọ, ở Nha Trang cũng xây dựng ngôi đền trên đường Ngô Gia Tự, tp Nha Trang để mỗi năm ngày này được tổ chức lễ tỏ lòng thành dâng lên các ngài.

Các phần lễ và phần hội được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm mà tự hào của cả dân tộc. Rất nhiều người dân đều tụ hội về đây dâng lên những sản vật nổi tiếng của Nha Trang để tỏ rõ tấm lòng thành của mình.

7. Lễ hội Feѕtiᴠal biển Nha Trang – Lễ hội Nha Trang quy mô nhất

Một trong những lễ hội Nha Trang, lớn nhất, quy mô nhất, được quan tâm nhiều nhất có lẽ chính là Lễ hội Feѕtiᴠal biển Nha Trang. Lễ hội diễn ra được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước chú ý và quan tâm đến.

Sự kiện này diễn ra cũng góp phần thúc đẩy du lịch Biển Nha Trang thu hút nhiều du khách đến thăm. Feѕtiᴠal biển Nha Trang được tổ chức 2 năm một lần tại thành phố biển Nha Trang là sự kiện quảng bá, tôn vinh và phát huy những giá trị tinh thần đặc sắc của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Mỗi lần lễ hội diễn ra sẽ kéo dài khoảng 4-5 ngày, có nhiều hoạt động kỉ niệm được tổ chức đan xen nhau. Tại buổi lễ nhiều hoạt động nổi bật trong năm sẽ được tái hiện qua các tiết mục văn nghệ.

Đặc biệt trong buổi lễ khai mạc Feѕtiᴠal biển Nha Trang sẽ diễn ra sự kiện bắn pháo hoa ấn tượng. Mỗi lần lễ hội Nha Trang này diễn ra là không một ai muốn bỏ lỡ, không chỉ là không khí sôi động, trẻ trung mà còn là cơ hội gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn tại đây. Nếu một lần lỡ  Feѕtiᴠal biển Nha Trang là phải chờ hai năm, nên nếu có cơ hội đừng lãng phí. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đi cáp treo Vinpearl Nha Trang mới nhất 2022

8. Lễ hội du thuyền

Vịnh biển Nha Trang được ví như vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Vượt qua Hạ Long, nơi đây quy tụ nhiều du thuyền hạng sang của Việt Nam cũng như quốc tế ghé thăm. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần từ ngày 11-15/7.

Hàng trăm chiếc thuyền sang trọng được tập hợp tại đây, tạo ra khung cảnh rất hùng vĩ, làm tôn nên vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Không chỉ là một lễ hội đây như cuộc đua tranh tài về thuyền buồm tại vịnh Nha Trang. Nhiều hoạt động giải trí, triển lãm được bố trí để du khách đến thăm và tận hưởng bầu không khí này.

9. Lễ hội Carniᴠal Vinpearl Land Nha Trang – Lễ hội Nha Trang nhộn nhịp nhất

Đây là một lễ hội hóa trang đường phố được tổ chức tại Vinpearl land. Lễ hội được diễn ra lần đầu tiên vào năm 2014 đã thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách. Tạo ra làn sóng mới mạnh mẽ thúc đẩy du lịch phát triển.

Bầu không khí lễ hội diễn ra hấp dẫn, hào hứng, vẻ rực rỡ và có thể lôi kéo hàng ngàn khán giả cùng tham gia, tạo nên không khí nhộn nhịp. Trang phục trong lễ hội được thiết kế táo bạo, bắt mắt. Không chỉ Nha Trang mà tại Vinpearl Land tại các tỉnh thành đều tổ chức hoạt động vui nhộn này, để chúc mừng và kết nối mọi người lại bên nhau.

Xem thêm: Top 13 quán mì quảng Nha Trang bạn nên thử một lần

10. Lễ hội hoa quả sơn đảo khỉ

Được tổ chức tại Khu du lịch Hòn Lao (đảo khỉ), Nha Trang. Đây là cái tên thứ 10 trong danh sách 10 lễ hội Nha Trang thu hút khách du lịch. Trong năm nay Lễ hội hoa quả sơn được tổ chức vào ngày 1 tháng 6, chúng vào kỉ nghỉ lễ của các bạn nhỏ, hứa hẹn sẽ rất bùng nổ và sôi động.

Sau khi diễn ra lễ rước trên biển bằng tàu và cano, du khách khách sẽ hòa mình vào lễ hội đường phố “ khỉ và những người bạn”. Những chú khỉ tại đây được nuôi dưỡng nghiêm khắc, không gây hại đối với du khách, chúng còn rất quấn người để làm các trò vui. Bên cạnh đó còn rất nhiều hoạt động sôi nổi đang chờ du khách tham gia.

Những lễ hội ở Nha Trang, mỗi lễ hội mang một bản sắc, một ý nghĩa riêng, Có những lễ hội đậm nét truyền thống nhưng cũng có những lễ hội mang phong cách hiện đại. Tất cả đều mang những giá trị quan sâu sắc và thu hút du khách khi đến thăm Nha Trang. Tico Travel mang đến những thông tin trên với mong muốn du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp bầu không khí tại các lễ hội này, thêm yêu và tự hào về Việt Nam tốt đẹp, phát triển.

CÓ THỂ BẠN QUA TÂM: 

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất 2023

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn 2023

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!