default facebook pixel
Phá đảo nền ẩm thực Hội An – Ngon quên lối về - Ảnh đại diện

Phá đảo nền ẩm thực Hội An – Ngon quên lối về

24/05/2021

Hội An luôn luôn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. Không chỉ nổi tiếng về lối kiến trúc truyền thống vẫn giữ lại những nét cổ kính thời xưa, Hội An còn níu giữ chân khách bởi nền ẩm thực độc đáo, phong phú. Nếu có dự định đến Hội An, bạn hãy tham khảo danh sách ẩm thực Hội An dưới đây cùng với Tico Travel nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hội An đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Hội An đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Cơm gà bà Buội – Ẩm thực Hội An

Cơm gà là món ăn quen thuộc với mọi người nhưng tại Hội An, cơm gà bà Buội là món ăn không thể thiếu đối với du khách. Món ăn có lịch sử từ lâu đời, đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả các thực khách khó tính nhất. Gà ở đây được ướp với gừng và đậu phộng ép thủ công trước khi luộc khiến món ăn trở nên đậm đà hương vị mà không ở đâu có.

Cơm gà bà Buội

Một đĩa cơm gà bà Buội gồm phần gà vàng óng, cơm thêm ít nộm và rau ăn cho đỡ ngấy. Đặc biệt, một khẩu phần luôn luôn được phục vụ kèm thêm chén tương ớt Hội An tự làm theo công thức gia truyền, khiến du khách đã ăn một lần là nhớ mãi.

Khi ăn cơm gà bà Buội, bạ nên cho thêm chút muối tiêu và vắt ít chanh vào chén tương ớt rồi hoà cùng phần cơm gà để thưởng thức nhé. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm chưa từng có.

Xem thêm: Đến Hội An, bạn đã ăn thử Bánh mì Phượng chưa?

2. Cao lầu – Ẩm thực Hội An

Nhắc đến ẩm thực Hội An không thể không nhắc đến cao lầu. Người Quảng Nam xưa có câu:

“Ai qua phố cổ Hội An

Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu”

Cao lầu

Thật vậy, cao lầu là đặc sản mà cũng là niềm tự hào văn hoá ẩm thực Hội An, chỉ Hội An mới có. Sợi cao lầu không giống như sợi bún, sợi phở mà được chế biến vô cùng công phu từ loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Sau đó, gạo sẽ được ngâm trong nước tro lấy từ Cù Lao Chàm.

Hơn nữa, muốn giữ được đúng vị cao lầu Hội An thì người làm phải lấy nước ở giếng Ba Lễ. Vì vậy, mặc dù hiện giờ cao lầu có thể có ở nhiều nơi nhưng du khách chỉ có thưởng thức ở Hội An mới được trọn hương vị.

Cao lầu

Cao lầu thường được sử dụng kèm với thịt xá xíu, các loại rau sống, da heo giòn hoặc bánh đa nướng và đặc biệt là ít nước dùng. Khi thưởng thức cao lầu, mọi giác quan của thực khách sẽ được đánh thức bởi sự tổng hợp của đủ loại hương vị khiến du khách ấn tượng mãi.

Xem thêm: Top 3 Quán cafe Hội An ôm trọn toàn cảnh phố cổ từ trên cao

3. Mì Quảng – Ẩm thực Hội An

Ngay từ cái tên gọi thôi có lẽ bạn đã thấy đây là một món ăn đậm vị Quảng Nam – mì Quảng. Thoạt đầu, nhiều người sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa cao lầu và mì Quảng bởi hình thức na ná giống nhau. Nhưng điểm khác nhau giữa cao lầu và mì Quảng đó chính là phần nước dùng và phần nhân mì.

Mì Quảng

Trong khi nước dùng của cao lầu đậm đà hơn thì mì Quảng có nước dùng thanh hơn. Nhân mì Quảng đa dạng hơn với tôm, trứng luộc, thịt gà, thậm chí có nơi còn biến tấu với thịt vịt, cá.

Mì Quảng thường được phục vụ với ít hoặc vừa đủ nước dùng. Tại Hội An, bạn có thể bắt gặp và dễ dàng thưởng thức mì Quảng ở khắp nơi. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không thử đặc sản Hội An này nhỉ?

Mì Quảng

Xem thêm: Hội An có gì chơi? Top 26 địa điểm du lịch Hội An sống ảo

4. Bánh mì Phượng – Ẩm thực Hội An

Bánh mì vốn là món ăn đường phố thân thuộc tại Việt Nam nhưng tại sao đến Hội An, nhất định bạn nên thử bánh mì Phượng? Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, Anthony Bourdain khi đến thăm Hội An, ăn thử bánh mì Phượng và dành lời khen là “Bánh mì ngon nhất thế giới”.

banh-my-phuong-hoi-an-5

Bánh mì ở đây nổi tiếng vì ruột bánh mỏng, vỏ giòn nhưng khi cắn vào không bị vỡ vụn. Bánh gồm thịt, rau cùng nước sốt nổi tiếng đặc trưng chỉ ở đây mới có.

Bánh mì Phượng lúc nào cũng xếp hàng dài đông đúc thu hút du khách. Tuy nhiên, bánh mì Phượng thường được du khách nước ngoài ưa thích hơn bởi nhân bánh nhiều, đầy phù hợp với khẩu phần của họ, nếu bạn có sức ăn yếu có lẽ sẽ thấy hơi ngấy đó! Đây là một trong những ẩm thực Hội An không nên bỏ qua.

Xem thêm: Bảo tàng gốm sứ Hội An – Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

5. Nước mót – Ẩm thực Hội An

Không ngoa khi nói rằng, 10 người đến Hội An thì 9 người checkin với nước Mót. Nước Mót là loại nước thảo mộc sả chanh, rất đơn giản nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi vẻ ngoài độc đáo của nó.

Nước mót Hội An

Ly nước Mót giản dị với phần nước thảo mộc và được trang trí với cánh hoa sen, lá trà, chiếc ống hút tre thân thiện với môi trường, trông rất “Việt Nam”.

Nước uống được nấu từ những loại nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ như hoa cúc, la hán quả, lá trà xanh, quế, hạ khô thảo, cam thảo, kim ngân hoa, chanh, đường, mật ong, lá sen khô, thanh quế và sả.

Tất cả hoà quyện lại, tạo nên một thức uống thanh lọc cơ thể sau những ngày hè nóng bức. Đây là một trong những ẩm thực Hội An không nên bỏ qua.

Xem thêm: Cơm gà Hội An – Tinh hoa ẩm thực Phố Cổ

6. Bánh bèo chén – Ẩm thực Hội An

Tuy không phải món ăn đặc trưng của riêng Hội An, nhưng bánh bèo chén vẫn là một món ăn mà bạn nên thử khi đến đây. Món ăn có giá cả phải chăng, không cầu kỳ mà chỉ đựng vào một chiếc chén nhỏ nhưng mang lại hương vị đậm đà.

hinh-banh-beo-chen

Bánh bèo được làm từ bột gạo, nhân bánh thường có thịt tôm giã nhuyễn, thêm một chút thịt heo xay rang cháy và một chút tóp mỡ.

Một mâm bánh bèo thường có từ 6-10 chén tuỳ theo yêu cầu của thực khách, ăn kèm với chén nước mắm pha theo công thức gia truyền của từng nhà hàng. Đến Hội An, bạn hãy thử thưởng thức món đặc sản này nhé!

Xem thêm: Đèn lồng Hội An – Nét văn hóa đẹp của Phố Cổ

7. Kem ống – Ẩm thực Hội An

Một món ăn vặt đường phố thân thuộc nhưng vẫn thu hút du khách bởi chỉ với một số tiền nhỏ là bạn có thể trở về tuổi thơ, đó chính là kem ống.

Kem ống

Những chiếc kem ống đủ màu sắc, dễ ăn, hình thức đơn giản nhưng lại làm biết bao người muốn thưởng thức. Kem được làm thủ công, đựng trong những chiếc ống sắt dài và nhọn, có tận 7 vị cho thực khách tha hồ chọn lựa.

Những chiếc kem có vị ngọt nhẹ, giá cây kem ống lại quá rẻ, nên thường du khách phải mua một lúc 2-3 cái mới bõ. Đến Hội An, cầm que kem rồi thong dong dạo phố, cảm giác bình yên lạ thường. Đây là một trong những ẩm thực Hội An không nên bỏ qua.

Xem thêm: Top 22 món đặc sản Hội An hấp dẫn nhất định không thể bỏ qua

8. Bánh ướt cuốn thịt nướng – Ẩm thực Hội An

Chỉ cần dạo bờ sông Hoài Hội An, bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng bán bánh ướt cuốn thịt nướng. Những gánh hàng đơn giản với những chiếc thúng chứa đầy đủ nguyên liệu như rau sống, thịt và bánh ướt.

Bánh ướt cuốn thịt nướng

Đi từ xa, bạn đã có thể ngửi thấy hương thơm đặc trưng của những xiên thịt nướng nóng hổi, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh.

Khi ăn, bạn cuốn một lớp bánh tráng mỏng kèm rau sống, dưa và thịt nướng, chấm cùng nước sốt sền sệt, ngon quên lối về! Tuy nhiên, điểm trừ là vì gánh hàng hơi nhỏ, có lẽ bạn sẽ phải đợi đến lượt đó, vì chỗ này lúc nào cũng đông khách đấy nhé!

Xem thêm: Phố Cổ Hội An – Nét đẹp bình lặng cổ kính theo năm tháng

Trên đây là danh sách những ẩm thực Hội An bạn nhất định phải thử khi đến đây. Nếu có dịp, bạn hãy thử trải nghiệm để thêm hiểu biết về nền ẩm thực phong phú, độc đáo nơi đây nhé! Tico Travel chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất