default facebook pixel
Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang - Ảnh đại diện

Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang

05/09/2020

Thành phố Đà Lạt có hơn 1.900 biệt thự, trong đó hơn 1.500 ngôi được xây dựng trước năm 1975. Nhưng 30% trong số đó bị hư hỏng nặng. Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang.

Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang
Tu viện bị bỏ hoang gần 20 năm tại Đà Lạt

Sở hữu hệ thống kiến trúc dinh thự, biệt thự, các công trình được xây dựng và kiến tạo cách đây hàng trăm năm. Đà Lạt nổi tiếng với những ngôi biệt thự đặc biệt. Hiện nay, nhiều trong số chúng đang bị xuống cấp, bỏ hoang. Vừa lãng phí lại vừa làm mất mĩ quan đô thị, phát sinh tệ nạn xã hội.

Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang
Biệt thự bỏ hoang gây lãng phí và mất mĩ quan đô thị

Điển hình, biệt thự cổ số 1, số 7, số 9 trên đường Cô Giang. Được xây dựng với kiến trúc 2 tầng gần như bị bỏ hoang. Hay như căn biệt thự cổ nổi tiếng số 13 đường Trần Hưng Đạo. Bị cơi nới để hàng chục hộ dân ở. Đặc biệt, các vùng ven Đà Lạt như đèo Prenn, Vạn Thành, Xuân Thọ.

Danh sách hàng nghìn ngôi biệt thự bỏ hoang liên tục được nối dài

Đà Lạt có hơn 1.900 căn biệt thự. Các biệt thự này được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Do những kiến trúc sư tài hoa thực hiện như E.Hébrard, Pineau, Mondet, Lagisquet. Chính quyền thành phố Đà Lạt đã lập đề án sử dụng hợp lý quỹ biệt thự. Với nhiều căn ở trung tâm các trục đường lớn như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Nguyễn Du,… Biệt thự được đưa vào kinh doanh du lịch rất ít, dẫn đến những ngôi biệt thự cổ bị bỏ hoang khá nhiều.

Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang
Nhà thờ bỏ hoang

Đa số biệt thự cổ cho các hộ dân thuê ở, doanh nghiệp thuê để kinh doanh đều không còn nguyên vẹn. Tạo nên những hình ảnh không mấy đẹp mắt. Gần 50 biệt thự dùng làm trụ sở các cơ quan hình chính tỉnh Lâm Đồng. Những cơ quan nhà nước tại các biệt thự công được chuyển sang làm việc tập trung. Danh sách công trình bỏ hoang tiếp tục được nối dài.

Đà Lạt: Nhiều công trình kiến trúc bị bỏ hoang
Sự xuống cấp và hoang phế của những căn biệt thự cổ Đà Lạt

Nhiều biệt thự bỏ hoang, bị đồn thổi là “căn nhà ma”. Nhiều người tìm đến khấn vái khiến tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp. Tình trạng biệt thự và các công trình kiến trúc bị bỏ hoang đang là một vấn đề lớn. Gây mất mĩ quan đô thị và gây nguy hiểm cho người ở tại đây.

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!